Câu cá đồng - thú vui hấp dẫn

Cập nhật ngày: 23/08/2013 - 04:17
HTML clipboardNhững ngày cuối tuần của mùa mưa, khách đi đường không khó để bắt gặp cảnh nhiều dân câu tụ tập tại cánh đồng Gò Kén, ở ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành.

Câu cá đồng giữa lúc trời mưa lâm râm

(BTN) - Những ngày cuối tuần của mùa mưa, khách đi đường không khó để bắt gặp cảnh nhiều dân câu tụ tập tại cánh đồng Gò Kén, ở ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành. Họ đến để câu cá đồng dọc theo các kênh mương. Vào những ngày cuối tuần, số lượng người vác cần câu kéo đến đây càng đông, không khí càng nhộn nhịp. Tham gia vào thú vui này có đủ mọi lứa tuổi- người già, thanh niên cho đến các em thiếu niên. 

Hiện nay các điểm kinh doanh dịch vụ câu cá giải trí mọc lên khá nhiều thu hút khá đông dân ghiền câu, nhưng cũng có nhiều người vẫn thích ra ruộng thả cần hơn. Bằng chứng là trong số những người hằng ngày ngồi buông câu tại cánh đồng Gò Kén, không ít người hoàn toàn có đủ điều kiện để đến với các điểm dịch vụ câu cá giải trí. Chỉ cần nhìn vào những chiếc xe tay ga đời mới dựng ven theo bờ ruộng cũng biết ít nhiều mức sống của họ. Thế nhưng họ vẫn đến đây để tìm thú vui cho mình theo kiểu rất bình dân.

Anh Vĩnh, một viên chức ở Thị xã cho biết: anh thích đi câu cá đồng là vì muốn được thưởng thức cái cảm giác hoà mình vào khung cảnh “chim trời, cá nước”. Theo anh, câu cá đồng luôn tạo cho người câu cảm giác hồi hộp, gay cấn hơn so với câu cá ao. Bởi từ khi thả câu cho đến khi cá đớp mồi, người câu không thể nào biết được con cá sắp dính mồi là loại cá gì, to, nhỏ ra sao? Nó khác với câu cá ở ao- người câu luôn “chắc cú” đó là cá to. Người câu cá đồng thường được trải qua những cảm xúc bất ngờ, thú vị.

Lắm khi dưới kênh có rất nhiều loại cá: rô, trê, chốt, sặc… cứ tưởng thả cần là chắc ăn, vậy mà có lúc giật cần lên khỏi mặt nước mới hay con vật vừa cắn câu không phải cá, mà chỉ là con cua đồng! Thế là chỉ còn biết cười trừ.

Anh Tùng, một người làm nghề tiếp thị có mặt trong đám dân câu tại cánh đồng trên, cho biết: cuối tuần được nghỉ làm anh và nhóm bạn rủ nhau đến đây “thử vận may”. Ngồi cả buổi anh câu được gần nửa ký cá nhưng toàn là cá chốt. Theo anh Tùng, việc câu cá đồng luôn thu hút người đi câu cũng do bởi tính may rủi của nó. Có khi vừa mới thả mồi đã câu được một con cá trê thật to, có khi ngồi cả buổi trời cũng chẳng câu được con cá nào.

Hồi hộp nhất là khi nhìn thấy cái phao cứ nhịp lên, nhịp xuống, người câu phải… nín thở theo dõi, lỡ gặp phải bầy cá sặc thì coi như xui xẻo, bởi chúng được coi là “vua phá mồi”.

Đi câu cá đồng có điều tiện lợi là người đi câu không phải chuẩn bị đồ nghề phức tạp như khi đi câu cá ao. Chỉ cần cây cần câu thụt, giá khoảng 50.000 đồng luôn dây nhợ, lưỡi câu và mua thêm khoảng 10.000 đồng trứng kiến vàng là đã có thể ung dung ra đồng làm “câu thủ”. Một điều lý thú nữa đối với những người thích câu cá đồng là họ được ngồi giữa đồng ruộng mát mẻ, không khí trong lành có thể giúp đầu óc thư giãn, tạm quên đi những giây phút căng thẳng với những công việc bộn bề của cuộc mưu sinh.

TẤN HƯNG