Sản xuất nông nghiệp theo quy trình Vietgap:

Câu chuyện đầu ra

Cập nhật ngày: 02/10/2014 - 03:23

Mô hình thí điểm VietGAP trên cây thanh long tại xã Trường Đông (Hoà Thành).

Trong những năm gần đây, tỉnh ta triển khai thực hiện sản xuất nông nghiệp sạch theo quy trình VietGAP, được áp dụng nhiều nơi- nhất là trong sản xuất rau, củ, quả, lúa.. Trong đó, Chi cục BVTV hỗ trợ thực hiện sản xuất rau, liên kết thâm canh lúa theo quy trình VietGAP tại nhiều địa phương. Ngành Khuyến nông tỉnh cũng triển khai thí điểm hỗ trợ thực hiện trên cây mãng cầu, thanh long, nhãn, nuôi gà…

“Đầu ra” quá khó

Đây là vấn đề không mới, nhưng lúc nào cũng “nóng” với người sản xuất, đặc biệt là đối với những sản phẩm thực hiện theo quy trình an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Khánh (Bến Cầu), Tổ sản xuất rau Thành Đạt dù được công nhận VietGAP nhưng khó nhân rộng được mô hình do đang gặp khó khăn đầu ra. Trong thời gian qua, địa phương và ngành chức năng huyện đã liên hệ mời doanh nghiệp vào hợp tác, nhưng doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hàng với số lượng lớn- vượt quá quy mô của tổ hợp tác, nên việc tìm đầu ra vẫn chưa ổn.

Tương tự, Tổ hợp tác Hưng Việt tại phường Ninh Thạnh (TP.Tây Ninh) đến nay vẫn chờ nhà tiêu thụ. Theo ông Tống Hoàng Danh- Chủ tịch Hội Nông dân phường, cũng có doanh nghiệp vào tham quan, nhưng đến nay chưa có động thái hợp tác dứt khoát, do đó đầu ra sản phẩm vẫn “giậm chân tại chỗ”. “Phía tổ hợp tác có làm hồ sơ gửi đến hệ thống siêu thị Co.opMart, nhưng đã gần 1 năm chưa nghe động tĩnh gì”.

Bên cạnh đó, sản phẩm mãng cầu Bà Đen- dù tỉnh đã cố gắng xây dựng được thương hiệu, nhưng việc sản xuất bảo đảm quy trình VietGAP thì vẫn trầy trật bởi kinh phí, công sức bỏ ra là không nhỏ.

Ngoài ra, khi thực hiện mô hình trình diễn VietGAP, người nông dân được hỗ trợ một ít chi phí, nhưng sau khi trình diễn mô hình thì nông dân phải tự thân vận động, từ đó người nông dân gặp khó về vốn. Một nông dân từng tham gia thí điểm mô hình VietGAP cho biết, sau mô hình thì không còn được hỗ trợ nữa, nên ông áp dụng một số kỹ thuật được hướng dẫn từ mô hình vào sản xuất như bình thường. Từ đó sản phẩm làm ra cũng không thể đạt theo tiêu chuẩn.

Chính những khó khăn ở đầu ra sản phẩm và vốn đầu tư nên hiện nay việc vận động người dân sản xuất theo quy trình VietGAP không phải dễ.

Nhà quản lý làm gì ?

Hiện nay, việc quản lý, phát triển mô hình của ngành nông nghiệp ở các địa phương và Hội Nông dân cơ sở chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ chuyển giao công nghệ và mời gọi doanh nghiệp. Một cán bộ Phòng Nông nghiệp Hoà Thành cho biết, Nếu người dân có nhu cầu thành lập tổ hợp tác thì Phòng sẽ hỗ trợ thủ tục, vay vốn. Tuy nhiên việc tìm đầu ra hiện tại cho các sản phẩm nông nghiệp vẫn phải do tự thân người dân là chủ yếu.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Dung- Trưởng Phòng Kinh tế TP. Tây Ninh thì việc tìm đầu ra là vấn đề bức xúc của người sản xuất. Nông dân nào tham gia quy trình sản xuất VietGAP cũng mong muốn có một đầu ra thật sự ổn định, chứ không phải chờ thời như hiện nay.

Hướng tới của ngành Nông nghiệp là khuyến khích nông dân sản xuất theo quy trình sạch để đáp ứng nhu cầu của thị trường đặt ra. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy thì phải có những biện pháp tháo gỡ vướng mắc hiện nay. Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung cho biết, để làm được điều này, thành phố Tây Ninh đã có kế hoạch trong năm 2015 sẽ xây dựng cửa hàng tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm rau sạch để hỗ trợ đầu ra cho người sản xuất. UBND huyện Hoà Thành cũng có chủ trương cho ra một quầy kinh doanh tương tự tại chợ Long Hoa để giúp người nông dân quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Có ý kiến cho rằng, để tăng quy mô sản xuất đạt yêu cầu của các doanh nghiệp, ngành quản lý và chính quyền cần có phương án liên kết các tổ sản xuất rau an toàn lại với nhau, từ đó tăng số lượng nguồn cung ứng. Song song đó, cần có chính sách hỗ trợ vốn cho nông dân để duy trì và phát triển mô hình sản xuất sạch.

CHÂU HƯNG