Cậu học trò hiếu thảo

Cập nhật ngày: 12/03/2012 - 01:18

Gia cảnh khó khăn, mẹ bệnh tật nhưng Phạm Hoàng Long, học lớp 4B, Trường tiểu học Phước Hoà (xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu) vẫn biết cách vượt khó vươn lên và là tấm gương con ngoan trò giỏi cho bạn bè noi theo.

Long chăm sóc cho mẹ

Mẹ của Long bị nhiễm chất độc da cam và mắc bệnh tâm thần. Bị người ta dụ dỗ, bà mang thai và sinh ra Long. Từ khi chào đời đến nay, Long không biết đến tình thương và hơi ấm của cha như bao đứa trẻ khác. Cuộc sống hằng ngày của hai mẹ con Long chủ yếu nhờ vào sự giúp đỡ của ông bà ngoại. Nhưng ông bà tuổi đã cao, không còn sức lao động nên cuộc sống của gia đình Long rất khó khăn. Thương cảnh mẹ goá con côi nên bà con lối xóm cũng chung tay giúp đỡ, nhờ vậy mẹ con Long mới có cái ăn, cái mặc qua ngày. Trước hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con Long, năm 2010 chính quyền địa phương đã xây tặng cho gia đình Long một căn nhà đại đoàn kết.

Mỗi ngày, sau khi đi học về là Long lo việc nấu cơm, giặt quần áo, quét dọn nhà cửa. Sau đó, em cho mẹ ăn cơm, uống nước rồi mới lo cho mình. Thời gian của Long lúc nào cũng tất bật với những việc làm quá sức so với cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” của em. Chỉ buổi tối Long mới có thời gian rảnh để học bài. Trong lớp, Long luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài. Nhờ siêng năng, chăm chỉ nên năm nào Long cũng đạt thành tích học tập loại giỏi.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng Long luôn lạc quan, siêng năng đến trường. Thầy giáo Đỗ Phương Bình, Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Phước Hoà cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình của Long rất khó khăn, nhưng em đã không đầu hàng số phận mà luôn tìm cách khắc phục để vươn lên trong học tập”.

Long tâm sự: “Em sẽ phấn đấu học thật giỏi chỉ mong mau lớn, khoẻ mạnh để đi làm kiếm tiền nuôi mẹ. Mỗi khi mẹ lên cơn co giật, em rất thương mẹ nhưng không thể làm gì để giúp mẹ đỡ đau”.

HT