BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cầu Sài Gòn 1: Ba lần dừng thi công do chủ đầu tư thiếu vốn

Cập nhật ngày: 23/04/2015 - 05:37

Trong văn bản, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tây Ninh cũng kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Bình Phước và Công ty cổ phần Xi măng Fico góp đủ vốn theo thỏa thuận để công trình sớm hoàn thành; đồng thời xem xét bù đắp thiệt hại cho phía nhà thầu do công trình chậm trễ, không thanh toán vốn kịp thời theo thỏa thuận.

Theo Sở Giao thông Vận tải Tây Ninh, cầu Sài Gòn 1 (công trình bắc qua sông Sài Gòn, khu vực giáp ranh giữa huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước) có tổng mức đầu tư 48,799 tỷ đồng, được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của 2 tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và hoạt động vận chuyển xi măng của Công ty cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh.

Trước đây, lãnh đạo UBND hai tỉnh Tây Ninh và Bình Phước thống nhất phương án hợp tác đầu tư xây dựng công trình cầu Sài Gòn 1 với nội dung: giao Sở Giao thông Vận tải Tây Ninh làm chủ đầu tư dự án, ba bên sẽ tham gia góp vốn, trong đó tỉnh Tây Ninh góp 33% (tương đương 16,175 tỷ đồng), phía tỉnh Bình Phước góp 33% vốn, số còn lại do Công ty cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh đảm nhận.

Công trình cầu Sài Gòn 1 còn dang dở, chưa hoàn thành do thiếu vốn.

Tháng 6.2012, công trình được triển khai thi công xây lắp, tỉnh Tây Ninh bố trí đủ nguồn vốn đã góp là 16,175 tỷ đồng. Đến cuối năm 2014, Công ty cổ phần xi măng Fico mới chuyển phần góp vốn được 8 tỷ đồng; riêng UBND tỉnh Bình Phước đến nay (22.4.2015) vẫn chưa góp đồng nào.

Do nguồn vốn nhỏ giọt, không đồng bộ, chủ đầu tư không đủ để thanh toán cho nhà thầu. Vì vậy, đơn vị thi công đã ngừng thi công 3 lần, khiến công trình kéo dài; lần gia hạn cuối cùng đến 20.4.2015 nhưng công trình vẫn không hoàn thành.

Về phía nhà thầu thi công cầu Sài Gòn 1, ông Đinh Hữu Điều - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Thăng Long cho biết, đến nay, phần xây dựng cầu đơn vị đã hoàn thành được các hạng mục: kết cấu phần dưới, lắp đặt 21 phiến dầm (bao gồm gối cầu) và 3 nhịp bê tông mặt cầu, gờ lan can, tấm lan can đúc sẵn và đang tiến hành thi công lắp lan can thép.

Phần đường đã thi công cơ bản xong phần đắp đất, cống ngang đường và đang chuẩn bị tiến hành lên lớp sỏi đỏ với tổng giá trị khối lượng là 27,175 tỷ đồng, chủ đầu tư còn nợ 3 tỷ đồng (phần khối lượng đã xây lắp) chưa thanh toán.

Theo ông Điều, trong khi chờ vốn, nhà thầu một lần nữa (lần thứ 3) buộc phải tạm dừng thi công kể từ 31.3.2015 cho tới khi chủ đầu tư bố trí được vốn mới thi công trở lại, đồng thời xem xét bù đắp thiệt hại của nhà thầu như các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng.

Lê Đức Hoảnh


 
Liên kết hữu ích