Châm cứu Việt Nam được đánh giá cao tại Mexico

Cập nhật ngày: 27/03/2012 - 11:31

Chủ tịch Hiệp hội Vì trẻ em mắc bệnh thiểu năng não (APAC), bà Norma Angélica Delgadillo Guerrero đã đánh giá rất cao tính hiệu quả của phương pháp điều trị bằng châm cứu do các bác sĩ Việt Nam tiến hành đối với trẻ em bị các bệnh về não hiện đang được chữa trị tại một trung tâm phục hồi chức năng của APAC.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu, nguyên Viện trưởng Viện châm cứu Trung ương đang châm cứu cho người bệnh.

(Nguồn: Internet)

Bà Guerrero cho biết kế hoạch đề nghị lên chính quyền bang, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico và Trường Đại học Tự trị Zacatecas tăng số lượng bác sĩ châm cứu Việt Nam, hay kết hợp với các bác sĩ châm cứu Cuba đã qua thực tập tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh không chỉ cho các cháu bị thiểu năng não, mà cả các cháu tàn tật khác và chuyển hoạt động châm cứu này thành một dịch vụ chính thức.

Ngoài ra, APAC còn có kế hoạch mời bác sĩ châm cứu Việt Nam hướng dẫn về phương pháp xoa bóp đối với các gia đình bệnh nhân nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân địa phương và giảm tải cho Trung tâm APAC, nơi chỉ có 10 giường dành cho điều trị bằng châm cứu.
Được thành lập từ năm 1997, trung tâm phục hồi chức năng APAC có trụ sở tại bang Zacatecas, hiện đang điều trị và nuôi dưỡng 120 trẻ bị thiểu năng não dưới dạng ngoại trú (điều trị ban ngày) và được đánh giá cao trên phương diện hợp tác ba bên, giữa chính quyền bang, Bộ Y tế Việt Nam mà Viện châm cứu Trung ương là đơn vị trực tiếp và Trường Đại học Tự trị Zacatecas.

Riêng sáng kiến đưa châm cứu vào phục vụ điều trị tại trung tâm này mới được thực hiện nhân chuyến thăm làm việc tại Mexico của Giáo sư Nguyễn Tài Thu cách đây hai năm.

Theo TTXVN