Kinh tế   Thông tin thị trường

'Chăm sóc' kỹ để ATM thông suốt dịp Tết 

Cập nhật ngày: 04/01/2017 - 20:15

Tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000 đồng trở xuống (ngay cả khi nếu còn tồn kho) vào lưu thông.

Để đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Thống đốc NHNN đã có công văn số 10088 gửi các đơn vị liên quan. 

Theo đó, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi.

Tại các tỉnh, thành phố lớn có khu công nghiệp tập trung đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống ATM, các TCDT cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt nhưng phải đảm bảo an toàn, tránh dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm ATM. 

Cùng với đó, rà soát, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng ATM, đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM; giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng cao vào thời điểm giáp Tết; kịp thời xử lý các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng. Chủ động theo dõi, kịp thời phản hồi các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với dịch vụ ATM, tránh gây hiểu nhầm làm giảm lòng tin của khách hàng đối với dịch vụ thanh toán của ngân hàng.

Cũng tại văn bản này, Thống đốc yêu cầu thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý. Căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đưa ra lưu thông.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Nghiêm cấm cán bộ NHNN, các TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm.

Nguồn PLO