Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chấm thi đại học: Dự báo điểm sàn không thấp hơn năm ngoái

Cập nhật ngày: 16/07/2014 - 03:41

Đã có một vài trường hoàn tất công việc chấm và đang làm tổng điểm. Từ bài làm của thí sinh, các chuyên gia đã dự báo điểm sàn và điểm chuẩn năm 2014.

Nhiều thí sinh làm tốt môn Ngữ Văn

Một cô giáo chấm thi môn Văn 2 khối C và D cho biết, đề thi môn Văn của 2 khối này khá hay và bài làm của thí sinh cho thấy có sự phân hóa rõ ràng giữa học sinh yếu và học sinh khá. Theo cô giáo, chất lượng các bài làm Văn của thí sinh khối C cao hơn, có bài đạt trên điểm 7 (tại một trường ĐH tốp 2).

Giáo viên chấm thi môn Văn cũng cho biết, phổ điểm chính của môn này ở cả 2 khối nằm ở các điểm 5 và 6. Về ý kiến cho rằng đề thi gây bất ngờ do nằm ở phần đọc thêm, cô giáo Nguyễn Thị Liên, chấm thi tại trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) nói, hoàn toàn không bất ngờ vì khi có quy định mới, ngay từ tháng 4, giáo viên các trường đã hướng dẫn học sinh rất cụ thể và kỹ lưỡng về việc đề thi có thể có phần văn bản không nằm trong chương trình và đòi hỏi học sinh phải đọc hiểu.

6a-CNNA-jpg-1.jpg

Chấm thi môn Văn ở Đại học Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Hồ Thu

 Cô Liên nói: “trong quá trình chấm bài, có nhiều học sinh biết cách làm bài, bám sát yêu cầu và làm tốt; những bài điểm 2 hoặc dưới 2 là do thí sinh chưa chăm học”.

Môn Toán tốp 2: Cao hơn năm trước

Giảng viên Nguyễn Hồng Châu (ĐH Thăng Long, Hà Nội) nhận xét: đề thi năm nay cơ bản, không nhiều câu đánh đố nên thí sinh làm bài tốt và điểm cũng có vẻ tốt hơn, có nhiều điểm 5-6 và phổ điểm chính cũng là ở khoảng này. Vì ĐH Thăng Long nằm ở tốp 2 nên điểm 7-8 môn Toán là ít gặp.

Tuy nhiên, cô Hồng Châu nhận định: mặt bằng chung môn Toán cao hơn năm trước, thí sinh ít mắc lỗi lặt vặt hoặc lỗi tính toán hơn mọi năm. Tham gia chấm thi môn Toán cả 3 khối A, B và D, cô Hồng Châu cho biết, điểm thi môn Toán cao hơn năm trước một chút do học sinh trung bình khá là có thể đạt được điểm từ 5 đến dưới 7 điểm; có tới 2/3 số thí sinh đạt được 5-6 điểm.

Cũng chấm thi môn Toán ở trường này, giám khảo Nguyễn Đình Trên nhận xét: Toán khối D khó hơn khối A nhưng thí sinh thi khối D lại làm bài tốt hơn thí sinh khối A và điểm thi môn Toán sẽ cao hơn năm trước từ 1-2 điểm.

Điểm sàn có thể bằng hoặc cao hơn

Đó là dự báo của thầy Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long, Hà Nội. Thầy Phú cho biết, có 20% thí sinh đạt điểm trung bình trở lên đối với môn Toán khối A; khối D và B là 25%; điểm thi môn Văn có hơn 30% thí sinh đạt trên trung bình. Căn cứ vào bài thi của thí sinh, thầy Phan Huy Phú dự báo, điểm sàn tuyển sinh khối A năm nay có thể là 13-14 (xấp xỉ năm ngoái, nếu có cao hơn thì sẽ cao hơn điểm sàn năm trước 1 điểm).

Thầy Phú cũng cho biết thêm, nguyện vọng (NV) 1 trường này sẽ lấy từ điểm sàn và tuyển 300 chỉ tiêu; còn lại 1.500 chỉ tiêu ĐH Thăng Long sẽ dành để lấy NV2.

Điểm trường thi tốp cao sẽ hạ nhiệt

Giảng viên ĐHQG HN Nguyễn Cảnh Hoàng, người có thâm niên chấm thi cho nhiều trường tốp 1 ở khu vực Hà Nội, cho biết, điểm Toán khối D năm nay không thể cao hơn năm trước vì đề có hai câu khó khiến 99% thí sinh không làm được (bình thường mọi năm đề thi chỉ có 1 câu khó).

Thầy Hoàng giải thích: thí sinh thi vào trường tốp trên sẽ có điểm Toán khối D chủ yếu từ 8 trở xuống trong khi năm ngoái điểm này là 9 trở xuống. Trong khi đó, theo thầy Hoàng, đề thi môn Ngoại ngữ không dễ; đề Văn không nằm trong suy nghĩ của nhiều thí sinh trừ một số rất ít.

Nói thêm về điều này, thầy Hoàng kể: học sinh của các tỉnh không thể nghĩ đề thi sẽ ra vào tác phẩm “Đàn ghi ta của Lorca” khi mà trong vòng 30 năm đề Văn mới ra vào tác phẩm này 1 lần và đã được ra cách đây 4 năm. Vì vậy, thầy Nguyễn Cảnh Hoàng nói, điểm tuyển khối D của các trường tốp trên, nếu cao được như năm trước, đã là may, nếu không, rất có thể, thấp hơn năm trước.

Thầy Nguyễn Cảnh Hoàng nói, điểm tuyển khối D của các trường tốp trên, nếu cao được như năm trước, đã là may, nếu không, rất có thể, thấp hơn năm trước.

Nguồn Tiền Phong