Dự án xây mới chợ thị xã

Chậm thực hiện do… cơ quan Nhà nước

Cập nhật ngày: 06/09/2014 - 08:00

Do hạ tầng quá tải, chật hẹp, ọp ẹp nên nhiều tiểu thương đành phải bày hàng hoá ra đường.

Chợ Thị xã được thành lập từ năm 1967, đến năm 1979 được nới rộng thêm 2 đầu nhà lồng. Năm 2000, chợ Thị xã tiếp tục được cải tạo nâng cấp hầu như toàn bộ. Đến khoảng năm 2007, chợ ngày càng xuống cấp. Các cột bê tông cốt thép nhà lồng chợ bị rạn nứt, sàn mái bê tông cốt thép bị thấm dột, cốt thép bị rỉ sét. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật chợ vừa xuống cấp, lại không được phân bổ đúng tiêu chuẩn công trình chợ theo quy định. Chợ cũng không được trang bị hệ thống báo cháy tự động. Một nguy hiểm khác là hệ thống điện tổng thể hiện đang lắp đặt và sử dụng trong chợ rất chằng chịt, chưa đúng quy định, thiếu an toàn. Về vệ sinh môi trường, chợ cũng chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải nên gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Theo thiết kế, chợ Thị xã có sức chứa 468 hộ kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế thì thời gian qua chợ có gần gấp đôi sức chứa thiết kế, dẫn đến tình trạng quá tải. Có thể nói, chợ Thị xã không những không đáp ứng được nhu cầu mua bán của người dân, mà hiện trạng bộ mặt chợ Thị xã còn rất xô bồ, nhếch nhác và thiếu an toàn trước nguy cơ cháy nổ. Nếu chiếu theo các yêu cầu của tiêu chí chợ văn minh thì chợ Thị xã chắc chắn… kém văn minh.

Trước thực trạng này, tỉnh đã có phương án xây dựng mới chợ thị xã Tây Ninh theo quy mô hiện đại hoá kết hợp với chợ truyền thống. Lúc đầu, dự kiến chợ Thị xã được đầu tư xây mới theo hình thức BOT (xây dựng–kinh doanh–chuyển giao). Sau nhiều năm kêu gọi, mãi đến năm 2011, một nhà đầu tư là Công ty TNHH Việt Ân Nam (TP. Hồ Chí Minh) xin thực hiện dự án này.

Theo hồ sơ thiết kế ban đầu, dự án chợ Thị xã được thực hiện trên diện tích xây dựng khá rộng - 16.749,2m2. Trong đó, diện tích xây dựng là 4.523m2; diện tích đường nội bộ, sân bãi, vỉa hè là 12.226,2m2. Quy mô công trình được xây dựng gồm 3 khu chức năng: Khu kinh doanh hàng bách hoá tổng hợp và dịch vụ tổng hợp (gồm 4 dãy 2 tầng lầu); khu kinh doanh hàng tươi sống, thực phẩm chế biến, kho đông lạnh và gửi hàng (2 tầng lầu); khu phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án này là 140 tỷ đồng (trong đó vốn đóng góp của các thành viên trong doanh nghiệp đầu tư thực hiện dự án là 30%, vốn vay ngân hàng 40% và vốn huy động từ cho thuê mặt bằng kinh doanh là 30%. Theo kế hoạch của nhà đầu tư, thời gian xây dựng hoàn chỉnh chợ Thị xã khoảng 4 năm (2012 – 2015) với 6 đợt thi công; thời gian nhà đầu tư khai thác kinh doanh để thu hồi vốn và thu lãi là 35 năm. 

Đến cuối năm 2011, dự án xây mới chợ Thị xã của Công ty Việt Ân Nam tiến triển khá thuận lợi, chờ thực hiện một số thủ tục pháp lý sẽ triển khai thực hiện. Thế nhưng, sau 4 năm, đến nay, dự án này vẫn “giẫm chân tại chỗ”. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, trước đây, dự án này phải thực hiện nhiều thủ tục khá nhiêu khê, phải được sự đồng ý của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan. Trung ương đã cho ý kiến, yêu cầu phải thay đổi phương thức đầu tư bởi dự án này không nằm trong danh mục dự án đầu tư theo hình thức BOT…

Đến thời điểm hiện tại, các thủ tục giấy tờ cơ bản đã xong, nhà đầu tư cho biết có thể sớm triển khai thi công được nếu không “vướng” khâu định giá cho thuê mặt bằng. Mà muốn định giá thuê mặt bằng kinh doanh thì phải có sự tham mưu của cơ quan chức năng để UBND tỉnh cho chủ trương theo quy định về thủ tục tài chính, rồi phải có sự thống nhất giá thuê giữa nhà đầu tư với tiểu thương… Tuy nhiên, cho đến nay, các khâu này chưa được giải quyết nên dự án tiếp tục chậm.

HOÀNG THI

Ngày 17.1.2012, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 05/2012/QĐ-UBND về việc ban hành tiêu chuẩn chợ văn minh, gian hàng văn minh. Theo đó, 100% tiểu thương đăng ký thực hiện tiêu chuẩn gian hàng văn minh và được công nhận 80% trở lên. Hàng hoá kinh doanh phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, thông thoáng theo ngành hàng, nhóm hàng, không bố trí gần nhau các loại hàng hoá có ảnh hưởng xấu đến nhau, không chiếm lối đi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không để xảy ra hiện tượng mất vệ sinh: rác, nước ứ đọng tại nơi mua bán…

Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Không để xảy ra hiện tượng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường và sử dụng vỉa hè làm bãi giữ xe. Tổ chức giữ xe cho khách theo đúng giá đã niêm yết, không được để tình trạng chạy xe trong chợ. Chấp hành tốt các quy định về phòng chống cháy nổ. Lực lượng bảo vệ thường xuyên luyện tập các phương án chữa cháy và trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy…