Pháp luật   Tin tức

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chấn chỉnh phương tiện đưa rước công nhân không bảo đảm an toàn 

Cập nhật ngày: 11/07/2024 - 14:26

BTNO - Thời gian qua, người dân ví xe đưa rước công nhân như “hung thần trên đường phố” vì loại phương tiện này khi lưu thông trên đường thường xảy ra tình trạng vi phạm an toàn giao thông như dừng, đỗ không đúng nơi quy định, phóng nhanh, vượt ẩu… Bên cạnh đó, phần lớn xe đưa đón công nhân đều đã cũ, gần hết niên hạn sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Vào giờ tan ca, xe đưa rước công nhân chạy nối đuôi trên đường với tốc độ cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh minh hoạ

Còn nhiều bất cập

Doanh nghiệp tại một khu công nghiệp trong tỉnh cho biết, việc đưa rước công nhân do công ty ký hợp đồng với đơn vị vận tải thực hiện. Việc thuê này có ưu điểm đơn vị vận tải có trách nhiệm điều tiết công nhân qua các phương tiện để đưa rước. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng thừa nhận việc thuê đơn vị vận tải hành khách đưa rước công nhân có bất cập là không ít xe đưa rước công nhân là xe đời cũ, xuống cấp và thiếu trang bị an toàn.

Doanh nghiệp này cho rằng, nhìn chung phương tiện đưa rước công nhân đều đủ điều kiện lưu thông, doanh nghiệp đã kiểm tra về mặt giấy tờ lưu hành như đăng kiểm, giấy đăng ký xe… tuy nhiên, đa phần các xe này là ô tô cũ, xuống cấp, thực tế có xe niên hạn sử dụng còn lại 2-3 năm. 

Về hợp đồng với đơn vị vận tải, một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phước Đông cho biết, từ lâu nay, gần như các đơn vị vận tải còn "kiêm nhiệm" việc “tuyển” công nhân. Nếu đơn vị vận tải nào “tuyển” đủ công nhân đi trên phương tiện (khoảng 40 người), doanh nghiệp mới tiến hành ký hợp đồng đưa đón công nhân. Đây là một yếu tố khá quan trọng mà cơ quan chức năng cần có giải pháp xử lý, từ đó nâng cao chất lượng phương tiện đưa đón, bảo đảm tính mạng, sức khoẻ cho công nhân.

Theo một số ý kiến, vấn đề phương tiện đưa đón công nhân thời gian qua xảy ra nhiều bất cập có trách nhiệm của doanh nghiệp thuê đơn vị vận tải. Có thể doanh nghiệp nắm tình hình phương tiện thuê đưa đón công nhân đã cũ, gần hết niên hạn sử dụng, tài xế điều khiển phương tiện chạy ẩu… nhưng không mạnh dạn lựa chọn hoặc yêu cầu đơn vị vận tải thay đổi phương tiện đưa rước công nhân mới hơn, có niên hạn sử dụng lâu dài. 

Phương tiện đưa rước công nhân phóng nhanh, vượt ẩu khi lưu thông trên đường. Ảnh minh hoạ

Thanh tra toàn diện hoạt động vận tải hành khách đưa đón công nhân

Mới đây, trong cuôc họp giải quyết những bất cập xung quanh phương tiện đưa đón công nhân do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức với sự tham gia của các cơ quan liên quan, chủ đầu tư khu công nghiệp, các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thái Bình- Phó Giám đốc Sở GTVT cho rằng, vấn đề này rất quan trọng, các đơn vị cần có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và những quy định liên quan đến vận tải hành khách đến công nhân, doanh nghiệp.

Sở GTVT đề nghị các đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế yêu cầu doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế có sử dụng loại hình phương tiện đưa đón công nhân ký cam kết về vệ sinh môi trường, tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Cơ quan chức năng cùng các đơn vị, doanh nghiệp rà soát những bất cập tại các điểm dừng trả, đón công nhân để đề xuất bổ sung. Khi các biển báo đường bộ trên đường đầy đủ hơn, làm cơ sở cho cơ quan chức năng xử lý những phương tiện dừng trả, đón công nhân không đúng nơi quy định.

Nhiều xe đưa đón công nhân hiện nay còn niên hạn sử dụng ngắn. Ảnh minh họa

Đối với doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cần quan tâm ký hợp đồng đưa rước công nhân với đơn vị vận tải có phương tiện đưa đón còn niên hạn sử dụng lâu dài để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ cho công nhân; doanh nghiệp cần tách bạch trong việc tuyển dụng công nhân và thuê đơn vị vận tải, đưa tiêu chí lựa chọn phương tiện vận chuyển có chất lượng hơn.

Các đơn vị vận tải có cung cấp dịch vụ đưa rước công nhân cần có lộ trình thay đổi phương tiện quá cũ kỹ; tập huấn, khám sức khoẻ định kỳ cho đội ngũ lái xe; có bộ phận theo dõi phương tiện đưa rước công nhân bảo đảm an toàn giao thông.

Ngành GTVT, các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương thực hiện tốt trách nhiệm của đơn vị mình trong công tác quản lý hoạt động phương tiện đưa rước công nhân.

Sở GTVT giao Thanh tra giao thông vận tải trong thời gian tới tiến hành thanh tra điều kiện kinh doanh các đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó thanh tra toàn diện doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách có phương tiện đưa rước công nhân đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Nghĩa Nhân