BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chăn nuôi gia cầm có dấu hiệu khởi sắc

Cập nhật ngày: 05/10/2013 - 05:40
(BTNO)- Đến thời điểm hiện nay, chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định và đang có dấu hiệu khởi sắc. Tập trung chủ yếu ở đàn gà công nghiệp do các hộ và trang trại hợp đồng nuôi cho một số doanh nghiệp nước ngoài nên có đầu ra ổn định.

Đối với đàn vịt cũng có bước phát triển, chủ yếu ở hộ gia đình và trang trại. Riêng đối với đàn ngan, ngỗng phát triển không ổn định do nuôi nhỏ lẻ. Sản lượng thịt gà trong 9 tháng đạt hơn 7.700 tấn, tăng gần 2,5%; vịt đạt 1.700 tấn, tăng 2,7%; ngan, ngỗng đạt 61 tấn, tăng 1,67% so cùng kỳ năm trước.

Đàn vịt trong một trang trại chăn nuôi ở xã Ninh Sơn (Thị xã)

Trong khi đó, nuôi chim cút có dấu hiệu chựng lại, do điều kiện nuôi chủ yếu tập trung trong khu dân cư, bốc mùi hôi gây ô nhiễm môi trường, tác động đến đời sống của những người chung quanh.

Trong khi chăn nuôi gia cầm đang khởi sắc lại, thì chăn nuôi gia súc có xu hướng giảm mạnh ở đàn trâu, bò do bị thu hẹp diện tích chăn thả. Nuôi heo cũng giảm do chi phí thức ăn và phòng bệnh cao, trong khi giá cả liên tục rớt. Do hiệu quả thấp, nhiều rủi ro nên nhiều hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ ngưng sản xuất, một số trang trại cũng giảm đàn.

Theo Cục Thống kê Tây Ninh, 9 tháng năm 2013, sản lượng thịt trâu xuất chuồng ước đạt 2.280 tấn, giảm hơn 10% so cùng kỳ; sản lượng thịt bò (trên 5.650 tấn), thịt heo (đạt 32.730 tấn) đều giảm 5% so cùng kỳ.

Hải Nam