Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chanh rừng - Sản phẩm ẩm thực độc đáo ở vùng núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Cập nhật ngày: 21/05/2014 - 06:15

Trong hơn 1.500 loài động thực vật được xác định. Nơi đây chanh rừng là một trong những sản phẩm ẩm thực, đặc sản đăc biệt; đến thời điểm hiện nay chỉ duy nhất ở vùng Mẫu Sơn có loại sản phẩm này.

Cây chanh rừng là loài cây cho quả, từ khi sinh trưởng khoảng 5 đến 7 năm cây chanh rừng đơm hoa và đậu quả. Hoa chanh rừng nhỏ màu trắng hoa nở ở những kẽ lá cành cây từ gốc đến ngọn, đặc biệt hoa chanh rừng nở gối vụ đợt thu hoạch quả đầu tiên vào tháng 5 đến tháng 9, 10 dương lịch hàng năm.

Quả chanh rừng được thu hoạch từ lúc còn xanh vỏ, khi chín quả có màu vàng chanh, vỏ chanh rừng có vị ngọt, cùi có vị chua, hạt nhỏ, mỗi quả có từ 3 đến 5 hạt.

Theo kinh nghiệm của người dân vùng Công Mẫu Sơn sản phẩm chanh rừng sử dụng tốt nhất lúc quả còn xanh vỏ, quả chín vàng to thì chất lượng quả chanh rừng kém hơn khi quả còn xanh nhỏ…

Vùng núi Công Mẫu Sơn Lạng Sơn có độ cao từ 800 - 1.541m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 15 đến 220c. Với những điều kiện về địa hình, địa mạo và khí hậu như vậy rất phù hợp với sự phát triển của cây chanh rừng.

Chanh rừng ngâm với muối trắng hoặc mật ong rừng có tác dụng tốt trong việc chữa trị viêm họng, chữa ho, chữa cảm lạnh …

Chanh rừng ngâm dùng làm món chấm thịt gà, vịt và nhiều gia vị cho các món kho khác…

Chanh rừng ngâm với măng ớt chỉ thiên là món gia vị khoái khẩu trong bữa ăn của các gia đình trong món tiệc tại nhà hàng, khách sạn.

Một lọ chanh rừng ngâm muối dung tích 500ml có giá thành tại Khu du lịch Mẫu Sơn từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/01lọ. Chanh rừng ngâm mật ong dung tích 1.000ml có giá trị từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng.

Tại Khu du lịch Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn chanh rừng là một sản phẩm du lịch, khách đến tham quan du lịch Mẫu Sơn thường chọn chanh rừng về làm quà, sử dụng với những đánh giá khách quan về sản vật độc đáo này.

Với những giá trị đặc biệt như vậy, chanh rừng đã và đang được nghiên cứu và nhân rộng trong các vườn rừng của đồng bào dân tộc Dao Mẫu Sơn.

Việc quy hoạch đất rừng, trồng, khai thác và bảo tồn sản vật quý hiếm này đang là kế hoạch, hành động của chính quyền địa phương trong chương trình phát triển nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn trên vùng núi cao Mẫu Sơn./.

Theo langson.gov.vn


 
Liên kết hữu ích