BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cháo gạo tẻ chữa bệnh

Cập nhật ngày: 27/01/2014 - 05:49

Một số cháo thuốc tốt cho sức khỏe:

- Bài 1: Gạo tẻ 100g, thịt dê 100g, gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ, gạo tẻ rửa sạch, ngâm 30 phút cho vào nồi nấu cháo, nêm gia vị vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 bát, ăn nóng. Bài thuốc tốt cho người yếu hay ốm vặt tỳ, vị hư nhược, rối loạn tiêu hoá.

Cháo gạo tẻ có tác dụng chữa bệnh.

- Bài 2: Gạo tẻ 100g vo qua rồi ngâm 30 phút, thịt dê 250g rửa sạch thái miếng nhỏ, gia vị vừa đủ. Cho tất cả vào nồi cùng gạo vào hầm nhừ thành cháo, nêm gia vị cho vừa miệng, ăn nóng. Bài thuốc này tốt với người già, người hay lạnh tay chân có công dụng làm ấm tỳ vị, bổ ích khí huyết.

- Bài 3: Gạo tẻ 100g, cá diếc 250g, táo đỏ 50g, hành, gừng, gia vị vừa đủ. Cá diếc rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi, cùng với nước, hành, gừng, muối nấu chín nhừ, sau đó lấy nước hầm với gạo thành cháo, nêm gia vị vừa miệng. Ngày 1 bát, chia 2 lần. Không nên ăn các thức ăn sống nguội lạnh. Bài thuốc này tốt với người già hay mắc chứng bụng lạnh, chân tay phù thũng.

- Bài 4: Gạo tẻ 150g, tôm 100g, gạo ngâm 30 phút cho nở, tôm bóc vỏ sạch hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, thêm hành, rau thì là, nêm gia vị vừa vặn, ăn nóng. Bài thuốc này thích hợp với người có thể chất dương hư biểu hiện bằng các chứng trạng như sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

- Bài 5: Gạo tẻ 100g, lá lách 100g, dạ dày lợn 50g, cà rốt 100g. Lá lách, dạ dày lợn và cà rốt rửa sạch, thái nhỏ thêm chút gia vị vào xào qua, cho tiếp 1 lít nước, gia vị, hành gừng, gạo vo sạch vào rồi nấu cháo, ngày ăn 1 bát, chia 2 lần ăn trong ngày, ăn cháo nóng. Bài thuốc này có tác dụng tốt với người mắc chứng tỳ vị khí hư, lạnh bụng, chân tay lạnh, rối loạn tiêu hóa.

- Bài 6: Gạo tẻ 100g đem nấu thành cháo rồi cho 100g rau hẹ đã thái nhỏ đun sôi vài phút là được, chế thêm gia vị, ăn nóng. Bài thuốc này có tác dụng ôn bổ tỳ và thận dương, thích hợp với những người dương khí hư suy, đau lưng gối lạnh.

Bác sĩ Thanh Lan (SKĐS)