Cháu bé tử vong sau sinh mổ tại BVĐK Tây Ninh: Do thai ngôi ngang

Cập nhật ngày: 08/06/2012 - 01:28

BS Trần Văn Bé - GĐ Sở Y tế Tây Ninh: bé sơ sinh tử vong do thai ngôi ngang,  thiếu tháng, nhẹ cân

(BTNO)- Ngày 8.6.2012, Bác sĩ Trần Văn Bé- Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết: Lãnh đạo ngành y tế tỉnh đã xác định nguyên nhân cháu bé con sản phụ Nguyễn Thị Hồng Duyên (28 tuổi, ngụ Hoà Thành) tử vong sau khi sinh mổ ngày 2.5.2012 là do thai ngôi ngang (nằm ngang), trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Duyên vào BVĐK Tây Ninh chiều tối 2.5 trong tình trạng chuyển dạ sinh. Các bác sĩ chẩn đoán chị Duyên có thai lần 2 (con trai), song thai thiếu tháng. Bé thứ nhất sinh tự nhiên thành công vào 20 giờ 45 ngày 2.5. Kiểm tra thai nhi thứ 2, kíp trực thấy thai nằm trong túi ối, có thể sinh tự nhiên.

Đến hơn 22 giờ, bác sĩ khám lại thấy thai nhi quá nhỏ nên trong quá trình tử cung gò đã chuyển thai thành ngôi ngang, không sinh tự nhiên được (một diễn biến có thể xảy ra ở các trường hợp thai nhẹ ký). Trước diễn biến không thuận lợi, kíp trực đã mời người thân sản phụ vào giải thích và chỉ định mổ lấy thai nhi. Sau khi sinh mổ xong, bé thứ 2 rất yếu, dù được tích cực hồi sức nhưng bé không qua khỏi. Gia đình chị Duyên khiếu nại cho rằng các bác sĩ trong ca trực tắc trách, để kéo dài quá trình chuyển dạ, không kịp thời mổ cứu cháu nên đã khiến bé tử vong.

Bác sĩ Bé cho biết, trong vụ này, kíp trực có sự thiếu sót khi chưa tư vấn đầy đủ cho sản phụ và gia đình hiểu cặn kẽ diễn biến của ca sinh, những vấn đề chuyên môn cũng như tiên lượng trước những nguy cơ có thể xảy ra.

DU THI