Châu Thành: Bệnh tay chân miệng tăng cao

Cập nhật ngày: 06/06/2012 - 11:05

(BTNO)- Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành: tính đến cuối tháng 5.2012 toàn huyện Châu Thành có 135 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) ở tất cả 15/15 xã, thị trấn, không có ca tử vong. Đây là huyện có số ca mắc bệnh TCM cao nhất tỉnh.

Đa số các ca mắc bệnh TCM là trẻ có độ tuổi dưới 5 tuổi. Trong đó các xã có số ca mắc bệnh TCM cao nhất huyện là Thanh Điền 18 ca, Biên Giới 18 ca, Thành Long 17 ca, Phước Vinh 17 ca và xã Đồng Khởi 11 ca.

Trẻ mắc bệnh TCM được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện

Để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất bệnh nhân mắc bệnh TCM, cán bộ y tế huyện đã phối hợp BGH các trường mầm non tiến hành xử lý ổ dịch bằng cách sát trùng các vật dụng, đồ chơi, sàn nhà, khu vực sinh hoạt của trẻ, đồng thời cho trẻ bị bệnh nghỉ học để điều trị, nhằm tránh lây lan cho trẻ khác.

Ngoài ra, Trung tâm y tế huyện Châu Thành còn phối hợp Phòng GD-ĐT và trạm y tế các xã tăng cường công tác truyền thông, phát hơn 10.000 tờ rơi, áp phích tuyên truyền về những kiến thức phòng ngừa bệnh TCM đến các trường học và người dân địa phương nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng ngừa bệnh TCM.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần cho trẻ ăn chín, uống chín; không dùng chung đũa muỗng; rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch; không để cho trẻ mút tay và đưa đồ chơi lên miệng. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày, nhất là trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và sau khi vệ sinh cho trẻ; thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng, Cloaramine B hoặc các chất sát khuẩn thông thường. Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Đặc biệt cần cách ly trẻ bệnh với các trẻ khác để tránh lây lan trong cộng đồng.

Duy Thức