Châu Thành: “Khó xử lý” 2 doanh nghiệp vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 02/09/2012 - 05:29

(BTNO)- Ngày 31.8, ông Lương Nguyễn Đằng Duy- Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Châu Thành ký văn bản gửi Công an huyện nhờ hỗ trợ xử lý các xe tải chở xác mì ở khu vực ngã ba Sọ (ấp Suối Dộp, xã Thái Bình).

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT, sở dĩ Phòng gửi văn bản này cho Công an huyện là do hiện nay vẫn chưa có biện pháp “đủ mạnh” để xử lý, ngăn chặn việc phơi xác mì trái phép, gây ô nhiễm môi trường của DNTN Minh Trọng, do bà Tạ Thị Tuốt làm chủ.

Bãi phơi xác mì trái phép ở ấp Suối Dộp, Thái Bình gây bức xúc trong dư luận

Trước đó, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành đã có nhiều ý kiến chỉ đạo Phòng TN&MT, các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng vi phạm trong việc phơi xác mì trái phép và gây ô nhiễm môi trường của DNTN Minh Trọng. Trong tháng 7 vừa qua, Phòng TN&MT đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND huyện ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp của bà Tuốt. Bà Tuốt cũng đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

Tuy nhiên, cho đến nay, bà Tuốt vẫn chưa thực hiện biện pháp khắc phục, ngừng hoạt động theo quyết định xử phạt mà vẫn tiếp diễn hành vi vi phạm, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Điều này khiến cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương rất bất bình.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Phòng TN&MT huyện Châu Thành đành phải “cầu cứu” Công an huyện, nhờ kiểm tra, xử lý các xe tải chở xác mì thuê cho bà Tuốt. Đây quả là một “chuyện lạ” ở huyện Châu Thành, bởi Phòng TN&MT, UBND huyện lại “không thể” xử lý kiên quyết hơn đối với hành vi vi phạm một cách cố tình của bà Tuốt mà chỉ xử lý ở “ngọn” bằng cách ngăn chặn phương tiện chở xác mì!

Ngoài vi phạm của bà Tuốt, hiện Phòng TN&MT huyện Châu Thành cũng băn khoăn về việc một doanh nghiệp khác là “đối tác” của bà Tuốt cũng có hành vi vi phạm khi cung cấp xác mì trái phép cho doanh nghiệp của bà Tuốt. Đó là Công ty TNHH Thành Vũ (thị trấn Châu Thành). Công ty này không thực hiện đúng theo bản đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo hồ sơ này, Công ty Thành Vũ nêu “xây dựng hệ thống sấy tinh bột mì, xác mì” nhưng thực tế nhiều năm qua, công ty này chỉ “xả” ra ngoài xác mì tươi, sau đó bán cho bà Tuốt với lượng bình quân 120 tấn/ngày.

Mặc dù Phòng TN&MT huyện đã yêu cầu Sở TN&MT có biện pháp xử lý nghiêm Công ty Thành Vũ nhưng sau khi kiểm tra, Sở có chủ trương cho công ty này… tiếp tục hoạt động!

HOÀNG THI