Châu Thành: Nâng cao chất lượng các phong trào

Cập nhật ngày: 11/04/2012 - 04:48

(BTNO)- Là huyện nông thôn biên giới, Châu Thành hiện có gần 40.000 thanh niên, có 6.124 đoàn viên sinh hoạt ở 24 cơ sở Đoàn. Trong những năm qua công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thiếu niên nhi đồng huyện Châu Thành không ngừng tập trung hướng về cơ sở.

Có thể thấy, điểm mới trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn của huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2007 – 2012 là việc phối hợp Hội Cựu chiến binh củng cố chi đoàn yếu kém, đẩy mạnh nhiều mô hình hoạt động tự nguyện, tình nguyện theo sở thích nghề nghiệp trên địa bàn dân cư và thực hiện mô hình Bí thư Đoàn danh dự. Trong nhiệm kỳ, 100% (74/74) ấp đã ra mắt Bí thư Đoàn danh dự, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn ở nông thôn.

Tuổi trẻ Châu Thành chăm sóc sức khoẻ cho người dân địa phương

Với phương châm “Đoàn mạnh, Hội rộng”, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) từ huyện đến cơ sở đã tăng cường mở rộng và củng cố tập hợp thanh niên thông qua các tổ chức Hội. Đến nay đã có 74 ấp/khu phố thành lập tổ thanh niên tự quản; duy trì và thành lập mới 532 Câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm. Thanh niên tham gia vào các đội hình cách mạng đạt tỷ lệ 85%.

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn, Hội các cấp đã xây tặng 33 căn nhà nhân ái cho cán bộ Đoàn, gia đình nghèo trên địa bàn; dặm vá sửa chữa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng; tham gia hiến được 1.012 đơn vị máu, thành lập được 15 ngân hàng máu sống; khám, chữa bệnh miễn phí cho gia đình chính sách và người nghèo với số tiền trên 1 tỷ đồng; tặng gần 1.000 suất học bổng; tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên học sinh khối phổ thông; phối hợp mở các lớp tập huấn trồng rau mầm, cao su, nấm, nuôi ếch… cho thanh niên nông thôn; giới thiệu cho 7.621 thanh niên có việc làm ổn định; thành lập được 20 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng số dư nợ hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, có 4.621 thanh niên được giúp đỡ thông qua các nguồn vốn tự giúp nhau, vần đổi công và cho mượn cây con giống với trị giá 3,5 tỷ đồng.

Các cấp hội cũng đã làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng huyện nhà. Thông qua các phong trào, cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”… khơi dậy trong thiếu nhi và toàn thể xã hội tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn giúp các em xây dựng niềm tin, ước mơ hoài bão, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

HẢI NAM