Châu Thành: Nhện đỏ tấn công khiến nông dân trồng hoa huệ lao đao

Cập nhật ngày: 23/03/2016 - 12:10

Theo ông Trần Thanh Vinh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Hảo Đước, toàn xã có hơn 30 ha trồng huệ, tập trung nhiều ở ấp Sân Lễ, ấp Trường và rải rác ở ấp Bình Lợi, Cầu Trường, Bàu Sen, với gần 60 hộ trồng. Hộ ít nhất cũng trồng được 2 công, hộ nhiều thì hơn 1 ha.

Anh Trần Văn Ngoãn ở ấp Trường, xã Hảo Đước có 2 công hoa huệ, vốn đầu tư gần 40 triệu đồng. Năm nay, bệnh nhện đỏ và hư đọt tấn công đã làm gần 1 công huệ của anh Ngoãn không thu hái được, gây thiệt hại rất lớn cho gia đình.

Anh Ngoãn chăm sóc ruộng hoa huệ.

Theo anh Ngoãn, loại nhện đỏ này không có thuốc đặc trị, nếu bị nhiễm bệnh thì cây huệ không “trụ” nổi 1 tuần, đành phải nhổ bỏ để tránh lây lan sang cây khác.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Sơn (ấp Trường, xã Hảo Đước) cũng chỉ biết đứng nhìn hoa huệ chết dần vì nhiễm sâu bệnh, dù bà có gần 10 năm gắn bó với loại hoa này. Theo bà Sơn, nếu liên tục phun thuốc và tưới nước thì bệnh nhện đỏ có giảm, tuy nhiên, do thời tiết  nắng nóng như hiện nay thì chúng lại xuất hiện.

Phần do sâu bệnh, giá thành hoa huệ lại xuống thấp, mỗi 1 bông chỉ có giá từ 400 đồng đến 2.000 đồng như hiện nay, nông dân trồng huệ ở xã Hảo Đước bị thiệt hại nặng nề.

Trúc Linh