BAOTAYNINH.VN trên Google News

Châu Thành: Ớt rớt giá - người trồng lao đao

Cập nhật ngày: 26/04/2012 - 12:29

(BTNO)- Chúng tôi trở lại xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành là một trong những địa phương có diện tích trồng ớt cao nhất huyện đang vào thời điểm thu hoạch rộ và ngỡ ngàng trước sự lặng lẽ ngay trên mảnh đất mà chỉ mấy tháng trước đây người dân náo nức, hồ hởi bởi những quả ớt mang lại.

Nông dân xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành thu hoạch ớt

So với trước tết, giá ớt sừng vàng và ớt tên lửa mua tại các nhà vườn ở huyện Châu Thành giảm rất mạnh. Chị Cao Thị Diễm Thuý ở ấp Long Châu, xã Long Vĩnh cho biết: vụ này gia đình chị trồng 7 công ớt, đến nay vườn ớt nhà chị đã hái xong đợt 1, giá bán lúc đầu được 20.000đ/1kg, nay chỉ còn 12.000đ/1kg. Hộ chị Thúy may mắn trồng sớm nên cũng còn thu được chút ít lợi nhuận. Số hộ trồng ớt còn lại không đạt được đồng lời nào mà còn có nguy cơ lỗ vốn nặng. Ông Lê Văn Bí, một nông dân xã Long Vĩnh buồn rầu bảo: sau Tết Nguyên đán, thấy giá ớt lên đến 50.000đ/1kg nên ông đã chuyển toàn bộ 1,5 ha đất trồng lúa và trồng hoa màu của gia đình sang trồng ớt với hy vọng sẽ được mùa, được giá như đợt cuối năm 2011. Thế nhưng sau hai tháng ròng rã chăm sóc, khi cây ớt chuẩn bị bước vào thu hoạch thì giá ớt lại rớt thê thảm. Hiện giá ớt chỉ còn 10.000đ - 12.000đ/1kg.

Nếu như cuối năm 2011 giá ớt tươi từ 45.000-50.000đ/1kg thì nay giảm xuống chỉ còn 10.000-12.000đ/1kg. Với giá này, nông dân trồng ớt ở Tây Ninh đang phải chịu cảnh lỗ hoặc may ra là huề vốn, do nhân công hái ớt, giống cây trồng, vật tư,… đều cao.
Quá bất mãn, hiện nhiều hộ dân đã bỏ ruộng ớt không còn chăm sóc, khiến cho nhiều cánh đồng ớt khô héo. Cái vòng luẩn quẩn trồng cây theo “phong trào”, không có quy hoạch và hướng phát triển bền vững đã khiến nhiều người dân phải nếm trái đắng. Thêm vào đó, nông dân trồng ớt hầu hết đều mù tịt thông tin về thị trường đầu ra nên cây ớt lại mang đến biết bao xót xa cho người nông dân.

Duy Thức