Châu Thành: Phấn đấu 70% lao động nông thôn tìm được việc làm sau đào tạo

Cập nhật ngày: 14/05/2012 - 11:46

(BTNO)- Chương trình dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng về học nghề của người dân, trang bị cho lao động nông thôn có tay nghề, am hiểu những kiến thức khoa học, kỹ thuật cơ bản giúp cho người dân áp dụng vào trong sản xuất, chăn nuôi. Qua đó giúp người dân tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho gia đình, dần dần ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Dạy nghề cạo mủ cao su cho người dân tại xã Đồng Khởi

Tại huyện Châu Thành, năm 2011, chương trình dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn đã mở được 35 lớp với 1.070 học viên theo học, đảm bảo 100% số lớp học theo kế hoạch của huyện. Các nghề được mở là cạo mủ cao su, trồng rau mầm, trồng rau sạch, nuôi ếch, nuôi trùn quế và nuôi cá nước ngọt. Bên cạnh những thuận lợi, đề án đào tạo nghề cho nông dân đang gặp phải không ít khó khăn bất cập như: cơ sở vật chất còn thiếu và không đồng bộ, ý thức học nghề của một bộ phận người dân chưa cao, sĩ số lớp học không ổn định do ảnh hưởng mùa vụ. Mặt khác, việc quy định người dạy nghề phải có chứng chỉ sư phạm mới được dạy đã gây khó khăn trong việc mời những người có trình độ, giàu kinh nghiệm đứng lớp vì họ không có chứng chỉ sư phạm…

Ông Lại Văn Đây- Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành cho biết: Trong năm 2012 này, dự kiến huyện sẽ mở 54 lớp dạy nghề cho 1.620 học viên với các ngành nghề đào tạo như: Khai thác mủ cao su, nuôi trùn quế, nuôi rắn, trồng rau sạch, nuôi ếch, nuôi bò, cắt uốn tóc, sửa xe gắn máy, lái xe ôtô B2… Phấn đấu it nhất sau khi đào tạo có 70% lao động tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm cho bản thân và gia đình.

Duy Thức