BAOTAYNINH.VN trên Google News

Châu Thành: Quần chúng nhân dân thẳng thắn góp ý xây dựng cho cán bộ đảng viên

Cập nhật ngày: 28/05/2009 - 09:00

Phó Bí thư Huyện uỷ Châu Thành, Trịnh Văn Phước cho biết, đến hết quý I.2009, tất cả các cơ sở đảng trực thuộc Huyện uỷ Châu Thành đã tổ chức xong các cuộc tiếp xúc lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân. Tại các cuộc tiếp xúc, quần chúng nhân dân tham gia góp ý một cách chân tình, thẳng thắn, có trách nhiệm và mạnh dạn giới thiệu những hạn chế, khuyết điểm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, cũng như đạo đức lối sống của một số cán bộ đảng viên và chỉ rõ từng cán bộ đảng viên có khuyết điểm.

Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW (khoá X) của Tỉnh uỷ làm việc với Huyện uỷ Châu Thành

Toàn huyện đã tổ chức được 173 cuộc tiếp xúc với nhân dân ở các ấp, khu phố và quần chúng các cơ quan, đơn vị. Tại các buổi tiếp xúc quần chúng nhân dân đã đóng góp 793 lượt ý kiến. Trong đó có 125 ý kiến đóng góp cho cơ quan, đơn vị về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nhân dân ở ấp, khu phố đề nghị các cấp uỷ cần quan tâm hơn công tác phát triển Đảng trong nhà trường. Đảng bộ xã khi tổ chức học nghị quyết cho cán bộ, đảng viên ở các trường học nên bố trí vào ngày thứ bảy, chủ nhật, nhằm đảm bảo tốt cho việc dạy học của nhà trường; quan tâm lãnh đạo các đoàn thể hoạt động thực chất, có hiệu quả; cần tạo điều kiện cho nhân dân được tham gia giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn xã. Để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, đề nghị địa phương cấm các điểm dịch vụ Internet cho học sinh chơi trong giờ học.

Về đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên có 117 lượt ý kiến đóng góp. Đa số các ý kiến nhận xét cán bộ, đảng viên cơ bản là tốt, có trách nhiệm với nhân dân, có ý chí phấn đấu học tập… Đối với các cơ quan, đơn vị, qua hai năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đa số cán bộ đảng viên không ngừng rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức lối sống theo chuẩn mực đề ra, có ý thức thực hành tiết kiệm hơn trong việc sử dụng điện, nước, xăng, xe công, điện thoại… Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng tác phong, đạo đức và trình độ chuyên môn của một bộ phận cán bộ, đảng viên còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thái độ phục vụ nhân dân của một số cán bộ, công chức bộ phận “một cửa” đôi lúc chưa nhã nhặn. Một số đảng viên công tác ở các cơ quan, ban ngành được giới thiệu về tham gia sinh hoạt với địa phương theo định kỳ (thường gọi là đảng viên 76) chưa thật sự gần gũi quần chúng nhân dân. Vẫn còn một số cán bộ, đảng viên thường uống rượu phát biểu linh tinh, không đúng nơi, đúng chỗ, khiến nhân dân chê trách phiền hà. Một số cán bộ, đảng viên chưa thực hiện đúng nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, đi làm không đúng giờ. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tuy có sâu rộng trong xã hội, nhưng vẫn chưa phát hiện được nhiều tấm gương “làm theo Bác”… Đồng thời quần chúng nhân dân còn góp ý, đề nghị các cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng quan tâm hơn nữa nhiều vấn đề về an sinh xã hội như: Xét hộ nghèo, việc hưởng chế độ của người cao tuổi, về đường điện, giá điện; việc giải quyết các nguồn vốn vay ưu đãi; việc xây dựng giao thông nông thôn; việc bảo vệ môi trường; khuyến nông…

Những ý kiến đóng góp của quần chúng được các cấp uỷ ghi nhận và cân nhắc, bổ sung vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương; tập trung khắc phục những tồn tại yếu kém như: Điều tra xét hộ nghèo, xét xây tặng nhà “đại đoàn kết”, nhà tình nghĩa; chấn chỉnh nề nếp, tác phong, giờ giấc làm việc; thái độ phục vụ nhân dân, tinh thần trách nhiệm của công chức. Đối với cá nhân cán bộ, đảng viên được quần chúng nhân dân góp ý, cấp uỷ giới thiệu cho cán bộ đảng viên biết để khắc phục, sửa chữa.

D.H