Châu Thành: Ruồi “tấn công” nhà dân

Cập nhật ngày: 05/10/2010 - 11:36

(BTNO) - Khoảng hơn hai tháng nay, tình trạng ruồi phát sinh dữ dội ở tổ 1 và tổ 2, ấp Hiệp Bình, xã H Thạnh (Châu Thành) đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hơn 60 hộ dân ở đây.

Khi chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Co, ngụ tổ 1, ấp Hiệp Bình, xã H Thạnh (Châu thành) cảnh tượng đầu tiên chúng tôi chứng kiến được là lúc nào cũng đầy ắp tiếng kêu vo ve của ruồi. Ruồi đậu đen trên giường, trên nền nhà và đặc biệt là khu vực bếp nấu ăn. Chị Co cho chúng tôi biết: “Khoảng hơn hai tháng nay ruồi xuất hiện quá nhiều, quá dày đặc mà không thể nào diệt hết nên gia đình tôi cũng như nhiều bà con ở đây mỗi khi nấu ăn xong phải đem thức ăn bỏ vào tủ quần áo để tránh ruồi đậu”.

Cùng cảnh ngộ bị ruồi tấn công như gia đình chị Co là gia đình chị Nga. Hai tháng nay, Chị Nga lúc nào cũng phải cầm trong tay một dụng cụ được làm từ  tre đ đập ruồi. Chỉ trong vòng 5 phút hai mẹ con chị Nga đập chết vài chục con ruồi. Việc ăn uống, ngh ngơi của hơn 60 hộ dân nơi đây luôn bị ruồi quấy nhiễu. Mọi sinh hoạt thường ngày đều gặp khó khăn: ban ngày, trẻ ngủ cũng phải mắc mùng để ruồi đỡ bu; giờ ăn cơm, ruồi đánh hơi kéo đến bu đen thức ăn, bám vào chén cơm

Ngán ngẩm trước cảnh phải “sống chung với ruồi” nên hai tháng qua, hơn 60 hộ gia đình thuộc tổ 1 và tổ 2 ấp Hiệp Bình phải nghĩ ra đủ mọi cách để diệt ruồi như: dùng thuốc diệt ruồi, dùng vợt bắt muỗi hay đập ruồi bằng phương pháp thủ công… Nhưng những cách làm này dường như không có kết quả khả quan vì ruồi vẫn tồn tại và sinh sôi khá mạnh. Trao đổi với chúng tôi, một số hộ dân ở đây cho biết: “Tình trạng ruồi xuất hiện và hoành hành trong thời gian qua là do một số gia đình trồng cao su dùng phân gà để bón, từ đó ruồi xuất hiện và phát triển nhanh chóng ở khu vực này”.

Bà con ở tổ 1 và 2 ấp Hiệp Bình, xã Hoà Thạnh rất mong các ngành chức năng sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý tình trạng ruồi xuất hiện dày đặc tại đây, giúp người dân có được cuộc sống yên ổn, không lo dịch bệnh từ ruồi tấn công.

Duy Thức