Châu Thành: Sơ kết công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện 

Cập nhật ngày: 30/10/2020 - 19:29

BTNO - Ngày 29.10, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành sơ kết công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện 9 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện 3 cuối tháng cuối năm 2020.

Tính đến ngày 30.9.2020 số người tham gia BHYT toàn huyện là 110.018 người, chiếm gần 80% dân số, tăng 1,61% so với cùng kỳ. Theo đánh giá của BHXH huyện Châu Thành, hiện toàn huyện vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu người tham gia BHYT. Đặc biệt, tại 5 xã đã được công nhận nông thôn mới, tỷ lệ người người dân tham gia BHYT giảm nhiều, không đạt chỉ tiêu.

Quang cảnh hội nghị.

Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, đến tháng 9, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được 616 người, đạt 40,52% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao, tăng 98 người tham gia so với năm 2019.

Số người tham gia BHXH tự nguyện có tăng nhưng rất chậm. Một trong những nguyên nhân mà số người tham gia BHXH tự nguyện đạt thấp là do công tác duy trì người đã tham gia  chưa được chú trọng, số người giảm còn cao, một số đại lý không chú trọng việc phát triển nhóm đối tượng BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị sơ kết, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, bất cập trong việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Các đại biểu đề nghị trong thời gian tới muốn đạt chỉ tiêu cần nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân; không nên phân biệt khi người dân đi khám bệnh bằng thẻ BHYT; cần rà soát lại đối tượng tham gia BHYT. Bên cạnh đó cần tuyên truyền về công tác BHXH tự nguyện để người dân hiểu hơn và tự nguyện tham gia…

Gia Hân