CHDCND Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn

Cập nhật ngày: 16/08/2009 - 06:08

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, CHDCND Triều Tiên hôm 16.8 tố cáo cuộc tập trận chung sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc là “diễn tập cho một cuộc chiến tranh hạt nhân” đồng thời cảnh báo, nước này sẽ có động thái “trả đũa mạnh mẽ”.

Cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Người bảo vệ tự do Ulji” (UFG) diễn ra từ ngày 17.8 đến 27.8. Triều Tiên vẫn thường xuyên lên án các cuộc tập trận chung này, vì cho rằng đây là kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc quả quyết rằng việc diễn tập chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Lính Mỹ tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung với lính Hàn Quốc ở phía Bắc Seoul hồi đầu tháng 6.2009. Ảnh: Time

Một người phát ngôn của quân đội Triều Tiên tuyên bố: “Các hoạt động diễn tập cho cuộc chiến tranh hạt nhân được đặt kế hoạch bởi đế quốc Mỹ và những kẻ phản bội do Lee Myung-bak cầm đầu thì không thể nào là một sự biểu dương sức mạnh quân sự mang tính phòng thủ. Chỉ có đứa con nít mới học 4 phép tính mới tin lập luận trên là hợp lý. Qua cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân này, Mỹ và những tôi tớ trung thành của nó sẽ tìm cách để công khai nguyên cớ cho việc tăng cường các biện pháp cấm vận và áp lực của chúng đối với CHDCND Triều Tiên”.

Hiện CHDCND Triều Tiên đang bị áp đặt các biện pháp cấm vận tài chính và một lệnh cấm vận thương mại nhằm trừng phạt vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ hai của nước này hồi tháng 5.2009.

Đại diện của Triều Tiên cũng cảnh báo: “Nếu Mỹ và chính phủ Hàn Quốc đe doạ Triều Tiên bằng hạt nhân, Triều Tiên cũng sẽ đáp trả bằng hạt nhân. Nếu Mỹ và Hàn Quốc thắt chặt trừng phạt và đẩy sự đối đầu lên mức tột cùng, Triều Tiên sẽ trả đũa tàn nhẫn bằng một cuộc chiến tổng lực".

Được biết, sẽ có khoảng 56.000 binh lính Hàn Quốc và 10.000 lính Mỹ tham gia trong các hoạt động diễn tập quân sự chung năm nay.

TRINH DƯƠNG

(Theo Yonhap)