CHDCND Triều Tiên chỉ trích Mỹ can thiệp công việc nội bộ

Cập nhật ngày: 12/03/2009 - 08:54

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ - Hàn Quốc trong cuộc tập trận Key Resolve/Foal Eagle ở Pocheon, phía bắc Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Hết Hàn Quốc, Nhật Bản rồi đến Mỹ liên tiếp đưa ra những tuyên bố cho rằng CHDCND Triều Tiên sẽ vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cho dù chỉ là phóng vệ tinh vào vũ trụ chứ không phải bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2 như cáo buộc của ba nước trên.

Ngày 11.3, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên vừa ra tuyên bố chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama can thiệp vào công việc nội bộ và đang âm mưu xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên bằng vũ lực. Tuyên bố cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để chống lại “những đe doạ của Mỹ”. Triều Tiên bác bỏ yêu cầu của Mỹ cũng như Hàn Quốc, Nhật Bản về việc huỷ bỏ kế hoạch đưa vệ tinh vào không gian.

CHDCND Triều Tiên cũng tỏ ra rất bất bình khi đề cập đến việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng cho rằng hiện đang có “một cuộc tranh giành quyền lực ở Bình Nhưỡng” nhằm thay thế Chủ tịch Kim Jong Il – người được cho là bị đột quỵ hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, Triều Tiên tố cáo Mỹ và Hàn Quốc lấy cớ tập trận thường niên làm bình phong cho việc chuẩn bị tấn công phủ đầu nước này.

Đến lúc này, Hàn Quốc vẫn chưa xác định được CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo hay phóng vệ tinh. Các quan chức chính phủ nước này cảnh báo Triều Tiên không được phóng tên lửa lẫn vệ tinh vì vi phạm nghị quyết được HĐBA Liên hợp quốc đưa ra sau lần Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dennis Blair tin rằng, Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh nhưng về công nghệ chẳng khác gì việc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa, và một khi thành công, Triều Tiên hoàn toàn có khả năng tấn công một số vùng lãnh thổ của Mỹ như Alaska, Hawaii…

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bloomberg & Reuters)