CHDCND Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm tên lửa tầm ngắn?

Cập nhật ngày: 22/05/2009 - 05:52

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản hôm 22.5 cho biết, CHDCND Triều Tiên cảnh báo các tàu bè nên tránh xa vùng biển ngoài khơi thành phố phía đông Kimchaek, gần một căn cứ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo người phát ngôn của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, Masahiro Ichijo, một tàu tuần tra của lực lượng này nhận được lời cảnh báo của Triều Tiên hôm 21.5 trong khi đang tuần tra vùng Biển Nhật Bản, theo đó khuyến cáo tất cả tàu bè tránh đi vào vùng biển trong phạm vi 130km tính từ thành phố Kimchaek từ nay cho đến ngày 30.5. Tuy nhiên, Triều Tiên không giải thích lý do đưa ra cảnh báo trên.

Trước động thái mới nhất của CHDCND Triều Tiên, ông Masahiro Ichijo đặt nghi vấn về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn. Vì thành phố Kimchaek chỉ cách bãi phóng tên lửa Musudan-ri (ảnh AP) khoảng 40 km và cũng là khu thị tứ gần nhất so với điểm phóng thử tên lửa tầm xa hồi tháng 4.2009 của Triều Tiên.

Các thành phố duyên hải phía đông CHDCND Triều Tiên và tây bắc Nhật Bản được ngăn cách bởi vùng biển Nhật Bản với khoảng cách 1.000 km.

Các quan chức Hàn Quốc hiện chưa thể xác nhận thông tin về cảnh báo trên biển của Triều Tiên.

Tháng trước, Triều Tiên đe doạ sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ hai kể từ sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006. Nước này doạ sẽ bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa nếu LHQ không đưa ra lời xin lỗi vì đã áp đặt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên nhằm trừng phạt việc nước thử nghiệm tên lửa ngày 5.4.2009.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)