CHDCND Triều Tiên: Kỷ niệm 61 năm Ngày Quốc khánh 9.9

Cập nhật ngày: 09/09/2009 - 09:10

Ngày 9.9, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 61 năm ngày Quốc khánh với nhiều hoạt động văn hoá – nghệ thuật đặc sắc. Hàng ngàn người dân đã đến đồi Mansu tại thủ đô Bình Nhưỡng dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài lãnh tụ Kim Nhật Thành – người sáng lập ra quốc gia CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên liên tục phát các chương trình kêu gọi người dân đoàn kết xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh; nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên có bài xã luận nhấn mạnh việc “đế quốc Mỹ và các thế lực phản động âm mưu đàn áp đất nước này bằng vũ lực”. Nếu bị Mỹ tấn công, “CHDCND Triều Tiên sẽ huy động toàn lực, đập tan bất kỳ kẻ xâm lược nào”.

Người dân CHDCND Triều Tiên dâng hoa tưởng niệm cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Ảnh: AP

Trước đó, bất chấp những động thái nhượng bộ của Triều Tiên, Mỹ vẫn thông báo sẽ tiếp tục đưa Tổng công ty năng lượng nguyên tử CHDCND Triều Tiên và Tập đoàn thương mại Tangun Triều Tiên vào danh sách các tổ chức bị đóng băng hoàn toàn mọi tài sản cũng như các hoạt động giao dịch tài chính vì có liên quan đến các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích và nhiều nguồn tin ngoại giao, Mỹ đang áp dụng kế sách “vừa đấm, vừa xoa”. Sau chuyến thăm Seoul hồi tuần rồi của ông Stephen Bosworth – đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên, một quan chức ngoại giao cao cấp của Hàn Quốc tiết lộ, có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ có ý định tổ chức các cuộc gặp song phương với phía Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân. Theo vị quan chức Hàn Quốc này, trong vài tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ có quyết định về việc cử đặc sứ đến Bình Nhưỡng để thảo luận với CHDCND Triều Tiên.

HY UYÊN

(Theo Reuters/THX)