CHDCND Triều Tiên sẵn sàng trở lại bàn đàm phán

Cập nhật ngày: 06/10/2009 - 05:45

Lãnh đạo Kim Jong-il hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Bình Nhưỡng hôm 5.10. Ảnh: Reuters

CHDCND Triều Tiên hôm 6.10 tuyên bố, sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán quốc tế nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.  

Đề nghị được Bình Nhưỡng đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đến CHDCND Triều Tiên. Nhưng lãnh đạo Kim Jong-il cũng yêu cầu phải được đối thoại trực tiếp với Mỹ trước tiên.

"Quan hệ thù địch giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ nên được chuyển thành các mối quan hệ hoà bình thông qua các cuộc đàm phán song  phương. Chúng tôi sẵn sàng tham gia đàm phán đa phương nhưng điều này phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đối thoại trực tiếp Mỹ-Triều Tiên"- Hãng tin KCNA dẫn lời phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong cuộc gặp với Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Hồi tháng 4.2009, Bình Nhưỡng đã quyết định tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên sau khi Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng. Tình hình càng trở nên căng thẳng khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử hạt nhân và tên lửa. Đây là lần đầu tiên sau 6 tháng, CHDCND Triều Tiên đề xuất khả năng trở lại “diễn đàn quốc tế” duy nhất với nỗ lực khiến Bình Nhưỡng từ bỏ giấc mơ trở thành quốc gia hạt nhân để đổi lấy nguồn viện trợ lớn, khôi phục nền kinh tế đang bị suy sụp bởi sự quản lý yếu kém trong nhiều năm.

Washington gần đây cũng đã cho biết họ để ngỏ khả năng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên nhằm thuyết phục nước này quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân 6 bên gồm  hai nước Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Trong khi đó, một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên  hiện đang ở trong giai đoạn cuối cùng của việc khôi phục cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

CHDCND Triều Tiên luôn lập luận rằng chính sự thù địch của Mỹ cùng với việc nước này đặt 28.000 quân ở Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên buộc phải xây dựng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Bình Nhưỡng từ lâu nay vẫn đang tìm kiếm một hiệp định hoà bình với Mỹ để chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)