CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa

Cập nhật ngày: 27/05/2009 - 01:42

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc Kim Tae-young chủ trì cuộc họp về tình hình bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ngày 26.5, CHDCND Triều Tiên tiếp tục phóng thêm hai tên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía đông, gia tăng tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, hai tên lửa đất đối không và đất đối hạm – với tầm bắn hơn 130km, được phóng từ một bãi phóng ở bờ biển phía đông gần Hamheung, tỉnh Hamkyong. Những vụ thử nghiệm mới nhất được tiến hành khi Bình Nhưỡng tiếp tục duy trì lệnh cấm tàu thuyền đi vào vùng biển ngoài khơi của bờ biển đông bắc nước này. Một nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc cho biết, rạng sáng 26.5, ngoài khơi bờ biển đông bắc Triều Tiên hoàn toàn không thấy bóng dáng một con tàu nào, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nước này đã chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn từ trước.

Có tin cho biết, hiện Triều Tiên đang sở hữu trên 800 quả tên lửa các loại.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ đang tìm kiếm những biện pháp cứng rắn để trừng phạt hành động “vi phạm rõ ràng” nghị quyết cấm Bình Nhưỡng phát triển chương trình hạt nhân do Hội đồng Bảo an LHQ ban hành năm 2006.

Pháp kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với CHDCND Triều Tiên, trong khi Mỹ, Nhật thúc đẩy các biện pháp mạnh chống lại CHDCND Triều Tiên nhằm trừng phạt vụ thử nghiệm hạt nhân, mà theo đánh giá của các quan chức Nga có sức nổ tương đương với hai quả bom hạt nhân mà Mỹ ném hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap, AP)