Chechnya: Chiến dịch chống khủng bố chấm dứt

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 07:24

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) trò chuyện với Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov tại Grozny ngày 16.4. Ảnh: AP

Sau 10 năm, chiến dịch chống khủng bố ở nước cộng hoà thuộc Nga, Chechnya đã chính thức chấm dứt vào lúc 0 giờ ngày 16.4 (giờ Moscow).

Rạng sáng ngày 16.4, Uỷ ban chống khủng bố bố quốc gia Nga (RNAC) ra tuyên bố, chiến dịch chống khủng bố tại Chechnya đã chấm dứt, mở đường cho việc Nga rút dần 20.000 lính đặc nhiệm của Bộ Nội vụ về nước, chuyển giao việc thực hiện các chiến dịch truy quét các nhóm tàn quân khủng bố cho lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, các quy định nghiêm ngặt đối với các chuyến bay quốc tế đến sân bay Grozny cũng sẽ được dỡ bỏ.

Tuyên bố của RNAC nhấn mạnh: “Quyết định trên được đưa ra nhằm mục đích bình thường hoá tình hình nước cộng hoà Chechnya, tạo điều kiện cho nước này phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

Nga mở chiến dịch chống khủng bố tại Chechnya vào mùa đông năm 1999 khi lực lượng phiến quân của Shamil Basayev và nhóm lính đánh thuê người Ả-rập do Khattab chỉ huy tấn công sang quốc gia láng giềng Daghestan. Cuộc chiến đẫm máu này kéo dài suốt 10 năm trời. Trước đó, Nga cũng đã từng mở chiến dịch tương tự kéo dài từ năm 1994 – 1996.

Dưới thời Tổng thống Ramzan Kadyrov, các hoạt động quân sự bắt đầu giảm dần mặc dù các nhóm phiến quân nhỏ lẻ vẫn còn thực hiện những vụ tấn công nhằm vào binh lính liên bang.

HY UYÊN