BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chen chúc đổi giấy phép lái xe vì ngại làm trực tuyến 

Cập nhật ngày: 23/02/2024 - 13:36

Sau Tết, số lượng người dân đến làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) tại Hà Nội tăng đột biến. Dù Sở GTVT Hà Nội đã uỷ quyền cho 5 địa phương được cấp đổi GPLX trực tiếp và khuyến khích đăng ký trực tuyến, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa như mong muốn.

Chưa phát huy hết hiệu quả

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, số người đến làm thủ tục cấp, đổi GPLX tại bộ phận một cửa của Sở GTVT Hà Nội (số 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ và số 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình) tăng đáng kể.

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, giai đoạn trước Tết, mỗi ngày, 2 địa điểm cấp đổi GPLX chính thức của Sở tiếp nhận khoảng 350 - 400 hồ sơ. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, lượng người dân đến làm thủ tục tăng cao.

Thống kê cho thấy, trong ngày 21/2, bộ phận một cửa của Sở tại 258 Võ Chí Công tiếp nhận xử lý khoảng 250 hồ sơ. Trong khi đó, tại số 16 Cao Bá Quát tiếp nhận xử lý hơn 350 hồ sơ.

Người dân xếp hàng dài chờ lấy số để cấp, đổi GPLX.

Anh Nguyễn Thanh Hải (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã đến từ sớm, ngay đầu giờ chiều, nhưng để hoàn thành thủ tục đổi GPLX thì cũng mất cả nửa ngày. Nhiều người đến còn phải quay về bổ sung giấy tờ, rất mất thời gian”.

Mặc dù hoạt động cấp, đổi GPLX đã được Sở GTVT Hà Nội cho phép thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND 5 huyện, thị xã bao gồm: Mỹ Đức, Đông Anh, Ứng Hoà, Phú Xuyên, Sơn Tây. Tuy nhiên đến nay, nhiều người dân vẫn chưa nắm bắt được thông tin và tiếp cận các điểm cung cấp dịch vụ cấp đổi GPLX này.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Duy Phong cho biết: “Sau thời gian nghỉ Tết, nhiều người dân trên địa bàn thành phố có nhu cầu đổi GPLX. Hơn nữa, một số người cũng chưa nhận được thông tin là có thể đổi GPLX ở bộ phận một cửa của các huyện, thị xã đã được Sở GTVT uỷ quyền”.

Anh Nguyễn Huy Hoàng (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã phải đi từ rất sớm lên bộ phận một cửa của Sở GTVT Hà Nội tại Võ Chí Công, xếp hàng để lấy số thứ tự vào đổi bằng lái. Nhưng sau khi vào làm thủ tục mới biết là tại địa phương cũng đã có điểm cấp đổi GPLX”.

Không chỉ vậy, việc cấp đổi GPLX cũng đã có thể thực hiện trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia mức độ 4, và được kỳ vọng sẽ giảm tải cho các điểm cấp đổi trực tiếp. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn chưa rõ quy trình, cách thức để đăng ký trực tuyến.

Anh Đặng Hoài Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã biết đến hình thức cấp đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, khi sử dụng thì vẫn gặp khó khăn trong quá trình cung cấp thông tin và thanh toán trực tuyến. Vì vậy tôi vẫn quyết định ra trực tiếp dể đổi bằng lái ”.

Đẩy mạnh đăng ký trực tuyến 

Nếu việc đổi GPLX trực tuyến mức độ 4 được triển khai hiệu quả sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân, tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Duy Phong cho biết: “Người dân có thể đăng ký các thủ tục cấp, đổi trực tuyến và nhận GPLX ngay tại nhà. Đồng thời, người dân sử dụng dịch vụ công mức độ 4 để cấp, đổi GPLX chỉ mất 115.000 đồng lệ phí, được giảm 20.000 đồng so với việc đổi trực tiếp”.

Nhiều người sử dụng máy tính đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công trực tuyến ngay tại khu vực một cửa.

Để thu hút người dân sử dụng dịch vụ công mức độ 4 cấp đổi GPLX trực tuyến, thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp cùng với các cơ quan, ban ngành, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến rộng rãi hơn đến mọi người. 

Sở GTVT cũng dự báo, tới đây, lượng người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX có thể tiếp tục tăng. Do vậy, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân gần các địa điểm đã được uỷ quyền để cấp đổi GPLX cho thuận tiện.

“Đối với các địa phương đã được ủy quyền, tất cả thủ tục cấp đổi GPLX đã được Sở GTVT tập huấn cho cán bộ liên quan. Về thiết bị máy móc, Sở cũng đã hỗ trợ trang bị và hướng dẫn về mặt kỹ thuật. Do vậy, các địa phương đều có đầy đủ điều kiện để cấp đổi GPLX cho người dân" - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Duy Phong nhấn mạnh.

Với một số quận, huyện chưa được ủy quyền, người dân cũng có thể đến các địa điểm lân cận để cấp đổi bằng lái. Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu của người dân, tại 2 địa điểm số 258 Võ Chí Công và 16 Cao Bá Quát, Sở GTVT Hà Nội đã bố trí thêm máy móc, trang thiết bị và tăng cường cán bộ để tiếp nhận hồ sơ.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội đã có quy chế phối hợp với Sở Y tế để đáp ứng các nội dung liên quan đến khám sức khỏe cho lái xe và giấy khám sức khỏe điện tử để cấp đổi bằng lái trên Cổng dịch vụ công quốc gia. “Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng gần 100 cơ sở y tế đăng ký dịch vụ khám sức khỏe để cấp đổi GPLX, luôn sẵn sàng phục vụ người dân” - ông Đào Duy Phong cho biết.

Nguồn kinhtedothi