Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

'Chết lặng' trước vẻ đẹp của Biển Chết

Cập nhật ngày: 16/07/2012 - 02:48

Biển Chết không phải là biển mà chỉ là một hồ nước mặn lớn nhất thế giới, người ta gọi hồ này là biển vì nước của hồ thuộc loại siêu mặn.

Biển Chết nằm giữa biên giới 3 nước Israel, Palestine và Jordan trong thung lũng Jordan, cách thành phố Amman khoảng 55km về phía Đông. Đây là điểm du lịch nổi tiếng và khu nghỉ dưỡng lý tưởng, thu hút du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới. Nơi đây được mệnh danh là "cái rốn của Địa cầu" và được gọi là Biển Chết lần đầu tiên bởi một nhà văn Hy Lạp cổ đại.

Trên thực tế, Biển Chết không phải là biển mà chỉ là một hồ nước mặn lớn nhất thế giới, có chiều dài khoảng 80km, nơi rộng nhất là 18km, độ sâu trung bình 400m, nơi sâu nhất là 700m, diện tích trên 1.000km2. Bề mặt Biển Chết nằm ở 423m dưới mực nước biển. Đây được coi là điểm thấp nhất của bề mặt Trái đất.

Người ta gọi hồ này là biển vì nước của hồ thuộc loại siêu mặn. Quanh các sông chảy vào Biển Chết phần lớn là sa mạc và nham thạch đá vôi. Các tầng nham thạch đó có chứa rất nhiều muối khoáng. Vì thế, nước sông chảy vào Biển Chết đều có hàm lượng muối rất cao.

Hơn thế nữa, Biển Chết nằm lọt thỏm trong vùng có địa hình xung quanh tương đối cao, thời tiết hanh khô. Chính đặc điểm nước chỉ tích tụ ở hồ mà không chảy đi đâu đã quyết định tính chất "siêu mặn" của nó.

Với nồng độ mặn là 38% (trong khi đó, độ mặn của nước biển ở các đại dương trên thế giới bình thường vào khoảng 2,5%), do đó mà hàm lượng muối ở Biển Chết vô cùng cao, sức đẩy của nước rất lớn.

Độ mặn của muối và khoáng chất đặc hữu nơi đây lại có công dụng chữa bệnh cho con người. Trong nước biển có chứa hơn 35 loại khoáng chất khác nhau cần thiết cho sức khoẻ và chăm sóc da toàn thân bao gồm Magie, Canxi, Kali, Brom, Lưu huỳnh và Iodine. Tất cả có tác dụng giảm đau, chữa trị hiệu quả các bệnh thấp khớp, vẩy nến, nhức đầu, đau chân, nuôi dưỡng và làm mềm da. Nhờ hàm lượng muối cao trong nước biển mà du khách có thể thả mình, trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước thoải mái.

Biển Chết có độ mặn cao, khiến cho môi trường biển khắc nghiệt, vì thế thuỷ sinh không thể phát triển mạnh (bởi vậy hồ mới có tên “Biển Chết”). Dù vậy, ở đây vẫn tồn tại số lượng rất nhỏ các vi khuẩn và nấm vi sinh vật. Đây là một trong những khu nghỉ dưỡng đầu tiên trên thế giới, người ta sử dụng muối và khoáng chất từ Biển Chết để làm ra mỹ phẩm và chế phẩm dược, tiêu thụ trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Biển Chết sở hữu bầu không khí khô, giàu oxy mà không tồn tại bất kỳ sự ô nhiễm nào. Nhiệt độ quanh năm ở đây tương đối cao, một điều thú vị là các tia cực tím có hại ở đây được lọc một cách tự nhiên. Vì vậy, người ta vẫn có thể tắm nắng mà không lo sợ bị cháy nắng. Vùng nước chữa bệnh tự nhiên nằm dọc theo bờ biển kết hợp với lớp bùn đen ở bên dưới sẽ là liệu pháp điều trị sức khoẻ và mang lại vẻ đẹp lý tưởng.

Đây được coi là con đường thấp nhất thế giới - Quốc lộ 90 - chạy dọc theo bờ biển Israel và bờ biển phía Tây của Biển Chết, thấp hơn mực nước biển 394m.

Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt đối với các du khách từ những khu vực xung quanh Địa Trung Hải. Nó là nơi nương tựa của Vua David, một trong các nơi nghỉ ngơi đầu tiên trên thế giới của Herod Đại Đế. Ngoài ra, Biển Chết cũng là nguồn cung cấp các sản phẩm khác như nhựa thơm cho việc ướp xác của người Ai Cập hay Kali để làm phân bón.

TT (st)