Chi bộ Bệnh viện Y học cổ truyền: Y đức luôn được đặt lên hàng đầu

Cập nhật ngày: 17/12/2012 - 09:19

(BTN)- Chi bộ Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế, hiện có 19 đảng viên (trong tổng số 94 cán bộ, viên chức). Những năm qua, Chi bộ lãnh đạo đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liền. Năm 2011, Chi bộ được Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh tặng giấy khen “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” và là Chi bộ điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bệnh viện đã được UBND tỉnh tặng bằng khen xuất sắc hai năm liền.

Bác sĩ Bệnh viện YHCT Tây Ninh khám bệnh cho bệnh nhân

Bác sĩ Ngô Kim Thuận - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện YHCT cho biết, thời gian qua, Chi uỷ và Ban Giám đốc Bệnh viện đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục y đức cho cán bộ, viên chức; luôn vận động cán bộ, viên chức thực hiện đúng những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức, quy tắc ứng xử mà Bộ Y tế quy định; luôn thực hiện theo lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”. Bằng lương tâm nghề nghiệp và tấm lòng thương yêu chăm sóc bệnh nhân, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện đã phấn đấu khắc phục mọi khó khăn để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Bệnh viện đã thực hiện khám và chữa bệnh hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch do Sở Y tế giao. Cụ thể trong năm 2012, tổng số lần khám bệnh của Bệnh viện là 66.292 lần, đạt trên 301% kế hoạch năm (KH); tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 1.976 lượt người, đạt trên 159% KH; công suất sử dụng giường bệnh trên 121%. Số thuốc đã cấp 74.479 thang, đạt trên 206% KH. Đồng thời, Bệnh viện còn tổ chức khám từ thiện tại các xã vùng sâu, gia đình chính sách, người nghèo, người cao tuổi. Đặc biệt, Bệnh viện YHCT còn có Y viện hoạt động rất tích cực trong công tác từ thiện. Hiện nay Y viện (tổ chức từ thiện của đạo Cao Đài) phối hợp có 57 người tự nguyện làm việc không lương. Những tấm lòng từ thiện này phục vụ không công cho 50 giường bệnh, với 445 người bệnh nghèo neo đơn. Những người bệnh nghèo neo đơn được chăm sóc nuôi ăn mỗi ngày ba bữa và điều trị miễn phí hoàn toàn. 

Không chỉ quan tâm đến công tác khám và chữa bệnh, Chi bộ cùng với Ban giám đốc bệnh viện rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng và đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, viên chức. Trong năm 2012, Bệnh viện đã gửi 10 cán bộ, viên chức đi học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn (trong đó có 2 bác sĩ chuyên khoa II, 3 cử nhân điều dưỡng, 1 bác sĩ đa khoa, 1 bác sĩ YHCT…), đồng thời bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho 37 cán bộ, viên chức. Bệnh viện đã tham gia hướng dẫn thực tập lâm sàng và tổ chức thi kết thúc đợt thực tập cho 180 học sinh Trường Trung cấp Y tế tỉnh Bình Phước và hướng dẫn thực tế tốt nghiệp cho 86 học sinh Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh. Trong công tác chỉ đạo tuyến, Bệnh viện kết hợp với chuyên viên Sở Y tế thành lập Ban Chỉ đạo tuyến trước. Hằng năm Bệnh viện chỉ đạo tuyến trước ở các phòng Y tế và khoa YHCT của các bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã…

Bác sĩ Ngô Kim Thuận cho biết thêm, nguyên nhân đạt được thành tích trên, cùng với việc rèn luyện giáo dục y đức cho đội cán bộ, viên chức, Chi bộ cùng với Ban Giám đốc Bệnh viện rất quan tâm đến công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy, phân công cụ thể từng người, đúng với chức năng ngành nghề; thường xuyên củng cố lề lối làm việc, nhất là trong công tác tổ chức và quản lý. Các đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng rộng rãi trong công tác điều trị. Phong trào thi đua được phát động và  thực hiện nghiêm túc, khen thưởng kịp thời những cá nhân và tập thể có thành tích. Quy chế dân chủ trong Bệnh viện được triển khai và thực hiện nghiêm túc.

D.H