Chi cục QLTT: 5 tháng, phát hiện hơn 1.100 vụ vi phạm

Cập nhật ngày: 08/06/2011 - 10:52

Ông Võ Thanh Phong- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết trong tháng 5.2011, lực lượng QLTT trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra 361 trường hợp, qua đó đã phát hiện 299 vụ vi phạm, nhiều nhất là vi phạm mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập khẩu trái phép 232 vụ. Ngoài ra, QLTT còn phát hiện 10 vụ mua gom hàng miễn thuế. Tổng số tiền xử lý nộp ngân sách trong tháng 5 là hơn 245 triệu đồng.

Chuẩn bị chẻ hàng lậu qua biên giới

Luỹ kế trong 5 tháng đầu năm 2011, lực lượng QLTT trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra hơn 1.300 trường hợp, phát hiện hơn 1.100 vụ vi phạm. Trong đó chủ yếu vẫn là vi phạm vận chuyển mua bán hàng cấm, hàng nhập khẩu trái phép, chiếm đến gần 900 vụ, còn lại là vi phạm lĩnh vực gian lận thương mại, vi phạm về hàng giả và vi phạm trong kinh doanh. Về tình hình buôn lậu, theo đánh giá của Chi cục QLTT thì buôn lậu không tăng, nhưng mặt hàng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu vẫn còn khá nhiều. Chỉ trong tháng 5, lực lượng QLTT đã kiểm tra xử lý 220 trường hợp kinh doanh, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu- chiếm đến hơn 75% tổng số vụ vi phạm trong tháng 5 và xử lý tịch thu gần 10.500 gói. Trong 5 tháng đầu năm 2011, QLTT đã phát hiện và tịch thu hơn 46.000 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, tập trung ở khu vực 3 xã cánh Tây huyện Trảng Bàng và các xã Tiên Thuận, An Thạnh huyện Bến Cầu. Ngoài ra, QLTT còn phát hiện và tịch thu một số mặt hàng nhập lậu khác như: gạo, nếp Thái Lan; sữa ngoại đóng hộp; bia lon các loại; mỹ phẩm; thuốc tây, dĩa CD… nhưng không nhiều.

Riêng về tình hình gian lận thương mại, hàng giả, trong 5 tháng, QLTT phát hiện hơn 70 vụ vi phạm. Bên cạnh đó, QLTT còn tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và phát hiện 134 cơ sở vi phạm các quy định về kinh doanh như: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, không đảm bảo vệ sinh môi trường, không trang bị bảo hộ lao động, kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc…

Qua xử lý các vụ vi phạm, trong 5 tháng Chi cục QLTT đã xử phạt và nộp ngân sách hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó có gần 800 triệu đồng thu từ xử phạt các vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển hàng cấm và hàng buôn lậu qua biên giới.

Sơn Trần