Chỉ đạo của UBND tỉnh: Tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng

Cập nhật ngày: 02/09/2011 - 11:03

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắcxin phòng bệnh

Bệnh tay chân miệng hiện xảy ra khá phổ biến ở nước ta. Theo số liệu của cơ quan chức năng, trong 8 tháng đầu năm 2011 Việt Nam đã có 32.588 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 51 tỉnh, thành phố, trong đó có 81 trường hợp đã tử vong. Tỉnh Tây Ninh, tính từ tuần thứ 34 (ngày 21.8.2011) dù chưa có trường hợp tử vong nhưng cũng đã có 1.103 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 705% so với cùng kỳ năm 2010.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng, sớm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế thực hiện việc giám sát, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan, kéo dài; thường xuyên báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về diễn biến tình hình dịch bệnh và tham mưu công tác phòng, chống dịch tại tỉnh. Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp huyện tổ chức làm vệ sinh môi trường; hướng dẫn việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoá chất khử khuẩn thông thường hoặc Chloramin B trong các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ và trong các hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh trong việc chế biến thức ăn, nước uống cho trẻ. Chỉ đạo hệ thống Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh, tổ chức tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị để kịp thời chẩn đoán, thu dung và tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong do bệnh tay chân miệng. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

 Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp thiết thực để phòng bệnh tay chân miệng trong mùa tựu trường năm học 2011- 2012.

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắcxin phòng bệnh. Theo ngành chức năng, tình hình mắc bệnh tay chân miệng sẽ diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm 2011, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch lớn do đó việc phòng, chống bệnh tay chân miệng là phù hợp và rất cần thiết.

PV