Chỉ đạo của UBND tỉnh: Xử lý tình trạng khai thác cát lậu và nuôi cá bè trong hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 19/11/2010 - 12:55

Tình trạng khai thác cát lậu cũng như nuôi cá bè trong hồ Dầu Tiếng đang diễn biến phức tạp. Báo Tây Ninh từng phản ánh tình trạng này. Gần đây Báo lại nêu tiếp việc khai thác cát trái quy định thuộc khu vực hồ Dầu Tiếng. Để chấn chỉnh tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đã có ý kiến chỉ đạo, giao trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì mời các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác cát trên địa bàn cam kết thực hiện theo giấy phép như: số lượng tàu, công suất khai thác, bến bãi tập kết cát… Thời gian giải quyết đến hết ngày 30.12.2010. Đề xuất phương án cấm xuất cát ra khỏi tỉnh để phục vụ cho nhu cầu xây dựng của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở này phối hợp với UBND địa phương, Công ty TNHH Một thành viên khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng- Phước Hoà tăng cường công tác kiểm tra để có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm.

Về việc xử lý nuôi cá bằng lồng bè trong hồ Dầu Tiếng, UBND tỉnh giao trách nhiệm UBND huyện phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính và các ngành liên quan lập biên bản số hộ vi phạm; thống kê xử lý theo các phương án sau: Nếu số cá nuôi trong bè còn nhỏ thì giải toả ngay (hỗ trợ giá trị cá nhỏ bằng giá trị cá giống và thả số cá này xuống hồ Dầu Tiếng). Với số cá nuôi đã lớn, gia hạn cho hộ nuôi cá được tiếp tục nuôi cho đến hết tháng 12.2010. Sau thời hạn quy định, tỉnh sẽ xử lý nghiêm những hộ còn vi phạm nuôi cá bè trong hồ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương xử lý tình trạng người dân ngụ tại huyện Dầu Tiếng nuôi cá lồng bè và lấn chiếm đất hồ Dầu Tiếng để nuôi cá.

UBND các cấp thuộc khu vực hồ Dầu Tiếng chịu trách nhiệm phổ biến chủ trương, chính sách của tỉnh đến mọi người dân trên địa bàn để họ hiểu và chấp hành tốt. Địa phương nào còn để tình trạng khai thác cát lậu, nuôi cá bè trong hồ lãnh đạo nơi đó sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Tái xuất hiện trên 100 lồng cá trong hồ Dầu Tiếng

Thông tin từ Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng- Phước Hoà cho biết, mới đây, Công ty phối hợp với Công an huyện Dương Minh Châu tổ chức kiểm tra tình trạng tái nuôi cá bè trong hồ Dầu Tiếng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có đến 103 lồng nuôi cá trong hồ Dầu Tiếng (trong đó có 88 lồng đang nuôi cá) của 14 hộ (12 hộ là dân Tây Ninh, 2 hộ dân Bình Dương). Tại cửa suối Bà Chiêm (Tân Châu) có 5 hộ đang nuôi 40 lồng cá; tại bến Đầu Bò thuộc ấp Hoà Lộc, xã Minh Hoà (Dầu Tiếng) có 9 hộ đang nuôi 49 lồng cá.

Bè cá trong hồ Dầu Tiếng

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng- Phước Hoà, tình trạng nuôi cá bè trên hồ Dầu Tiếng bắt đầu tái xuất hiện từ giữa năm 2009, chủ yếu trên địa giới thuộc xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Công ty đã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Tây Ninh và Công an Hồ nước kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng các hộ này cố tình “chây ỳ”, không chấp hành việc tháo dỡ bè, dừng nuôi cá trong hồ. Công ty cho rằng, “nếu không có những biện pháp mạnh” sẽ dẫn tới việc phát triển hàng loạt lồng, bè cá không kiểm soát nổi.

Ngoài ra, tại khu vực xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng gần đây đã xuất hiện khá phổ biến tình trạng người dân tự ý “xí” đất, đắp đê bao lấn chiếm những đoạn lõm của lòng hồ tạo thành ao lớn từ vài ha đến vài chục ha để nuôi cá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nguyên trạng của lòng hồ.

PV