Chi đoàn Đại đội 40 (Châu Thành): Hiệu quả từ tăng gia sản xuất

Cập nhật ngày: 11/07/2010 - 02:39

Vài năm trở lại đây, mô hình tăng gia sản xuất ở Chi đoàn Đại đội 40 (Châu Thành) đã trở nên quen thuộc, góp thêm phần rau xanh và cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Không những vậy, từ tăng gia sản xuất, chi đoàn còn tạo ra quỹ để chăm lo cho đời sống cho đoàn viên và làm tốt công tác từ thiện xã hội trên địa bàn đóng quân.

Năm 2008, mô hình tăng gia sản xuất được chính thức triển khai trong Đại đội 40 và giao cho chi đoàn trực tiếp thực hiện. Đơn vị đã giao cho chi đoàn diện tích 1.200m2 đất canh tác. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Đại đội 40 còn đầu tư trên 30 triệu đồng cho chi đoàn xây dựng chuồng trại và mua hạt giống. Để việc sản xuất được thuận tiện, chi đoàn đã phân công nhiệm vụ cụ thể, từng phân đoàn đảm trách một công việc. Vì vậy mà công việc chăm sóc, làm cỏ, bón phân… đều tiến hành trôi chảy. Buổi sáng, các phân đoàn chia nhau tưới rau, cho heo, gà, vịt ăn, buổi chiều thì cùng nhau bón phân, nhổ cỏ, xới đất… Qua các buổi lao động, các đoàn viên trong chi đoàn có điều kiện gần gũi, gắn kết mọi người lại với nhau. Chiến sĩ Nguyễn Châu Quí, 23 tuổi, đoàn viên phân đoàn 1 nói: “Trong những buổi lao động tập thể, bọn mình vừa làm vừa trò chuyện với nhau rất vui nhộn. Qua đó giúp cho mình hiểu về gia cảnh của từng người. Vì vậy nên anh em trong đơn vị ngày càng đoàn kết, gắn bó với nhau hơn”. Còn chiến sĩ La Ngọc Phát, đoàn viên phân đoàn 2 lại tâm sự: “Nhờ có tăng gia sản xuất mà bữa ăn của đơn vị luôn có đầy đủ thịt, cá và rau xanh. Không những vậy, từ tăng gia sản xuất mỗi ngày chúng tôi còn được chi đoàn hỗ trợ thêm tiền ăn. Vì vậy, bữa ăn trong đơn vị lúc nào cũng phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng”.

Đoàn viên phân đoàn 1 xới đất trồng rau

Với 1.200m2 đất được giao, chi đoàn đã trồng đầy đủ các loại rau xanh như: mồng tơi, rau muống, rau dền, bắp cải, đậu đũa, hành, ớt, bạc hà… Song song đó, chi đoàn còn nuôi mỗi năm 3 lứa heo (mỗi lứa xuất chuồng từ 25 đến 30 con), gần 200 con gà, vịt và 2 ao cá. Từ mô hình tăng gia sản xuất của chi đoàn, hằng năm đơn vị đã tự túc được 100% rau củ quả, 70% rau gia vị và đóng góp một phần rất lớn lượng thịt tươi cho bữa ăn hằng ngày. Ngoài việc đóng góp cho bếp ăn của đơn vị, chi đoàn còn bán ra ngoài để lấy tiền gây quỹ cho Đoàn. Năm 2009, chi đoàn đã thu được gần 80 triệu đồng, trong đó tiền bán heo được trên 42 triệu đồng, bán cá là 1,5 triệu đồng và rau xanh được gần 36 triệu đồng. Riêng quý I của năm 2010, chi đoàn thu được trên 46 triệu đồng. Từ số tiền này, chi đoàn đã đưa vào quỹ tăng thêm tiền ăn cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mỗi người là 1.500 đồng/ngày. Số còn lại chi đoàn đưa vào quỹ dùng để chi cho các hoạt động như: đưa vào tái sản xuất, chăn nuôi; sửa nhà cho các gia đình neo đơn; tặng quà cho các gia đình chính sách; trao học bổng cho các em học sinh nghèo; thăm hỏi những đoàn viên bị ốm đau, bệnh tật…

Trung uý Phan Quốc Thái, Bí thư Chi đoàn Đại đội 40 (Châu Thành) cho biết thêm: “Trong tháng 7.2010 này, chi đoàn sẽ đăng ký nhận chăm sóc thêm vườn cao su và vườn cây dầu của đơn vị. Ngoài ra, chi đoàn cũng sẽ tổ chức đi thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn đơn vị đóng quân”.

HT