BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chị Nguyễn Thị Kim Anh: Nguyện suốt đời học tập, làm theo gương Bác Hồ

Cập nhật ngày: 05/10/2009 - 10:32

Chị Nguyễn Thị Kim Anh làm việc tại cơ quan.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, sinh năm 1955, nhà ở ấp Suối Cao A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, là một trong bốn cá nhân được Huyện uỷ Gò Dầu chọn tham gia giao lưu cùng các đại biểu tại buổi liên hoan biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chị cũng là một trong 13 cá nhân vừa được UBND tỉnh khen thưởng, tại hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Hồ Chủ tịch kêu gọi thi đua ái quốc.

Năm 1975 chị tham gia công tác ở ngành Công an huyện Gò Dầu. Đến năm 1982, do hoàn cảnh gia đình khó khăn chị chuyển về địa phương làm công an viên xã Phước Đông. Từ năm 1999 đến nay chị làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Phước Đông. Về hoàn cảnh gia đình, tuy ở nông thôn, nhưng nhà chị không có ruộng đất, chồng chị lại không có nghề nghiệp ổn định. Những năm trước đây khi hai con chị còn đi học, chị phải tranh thủ ngoài giờ làm việc để bán bánh mì kiếm thêm thu nhập. Mặc dù vậy chị vẫn sắp xếp được công việc gia đình để luôn hoàn thành tốt công việc ở cơ quan. Nhờ vậy trong suốt 10 năm qua, chị vẫn duy trì hoạt động Hội LHPN xã luôn đạt danh hiệu xuất sắc, được Trung ương Hội tặng bằng khen.

Điều gì khiến chị gắn bó lâu bền với công tác Hội như thế? Đó là xuất phát từ tình yêu thương con người của chị, nhất là đối với giới nữ. Chị tâm sự, không ai hiểu phụ nữ bằng chính phụ nữ. Điều chị học tập ở Bác Hồ đầu tiên là lòng yêu thương con người. Chính vì yêu thương con người, nên chị luôn trăn trở trước những khó khăn của người nghèo khó hơn mình. Chị nói: “Khi mặc chiếc áo lành, tôi nhớ đến người mặc áo rách, khi ăn no, tôi rất xót thương người đang đói khát”. Vì thế chị luôn gần gũi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng chị em, nhất là những chị em nghèo. Chính chị đã đề xuất, vận động và có cả đấu tranh bênh vực để các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng xem xét giải quyết quyền lợi cho phụ nữ. Cụ thể là thời gian qua chị đã đề xuất và vận động xây tặng được 15 căn nhà đại đoàn kết cho phụ nữ nghèo. Chị còn đề nghị Hội Chữ thập đỏ tặng 4 xe lăn cho 4 cụ già bại liệt, 5 xe lăn cho trẻ em nghèo tàn tật.

Các mặt hoạt động của Hội chị đều hoàn thành rất tốt. Trong đó nổi bật là công tác vận động hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vận động những người khá giả giúp đỡ những người khó khăn. Từ năm 2001, chị đề xuất và cùng chị em trong Ban Chấp hành Hội vận động tạo nguồn vốn tự huy động. Lúc đầu có hai mạnh thường quân tự nguyện giúp 50 triệu đồng không tính lãi. Từ nguồn vốn này, Ban Chấp hành Hội xem xét giúp đỡ cho những chị em khó khăn, với mức 2 triệu đồng/người. Thấy việc làm của chị và Ban Chấp hành Hội có hiệu quả thiết thực, sau đó có nhiều mạnh thường quân ủng hộ, nguồn vốn tự huy động của Hội tăng lên được 200 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn tự huy động của Hội, mà nhiều hội viên được vay vốn và giải quyết được những khó khăn trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh (bìa phải) tham gia giao lưu tại Liên hoan biểu dương các tập thể và cá nhân huyện Gò Dầu.

Từ cuối năm 2007 đến nay, chị cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã Phước Đông lập nhiều dự án vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ nghèo. Đến nay đã có 487 hộ hội viên tham gia các dự án, với số vốn hơn 2 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vay ưu đãi mà nhiều hộ hội viên trong xã đã thoát nghèo, nhiều hộ từ trung bình vươn lên khá giả. Thời gian qua đã có 165 hộ hội viên phụ nữ thực sự thoát nghèo. Tất cả các hộ hội viên nay đều đã có nhà ở ấm cúng, không còn cảnh nhà rách vách nát nữa.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh tâm sự: “Tấm gương đạo đức của Bác Hồ to lớn quá, học tập và làm theo Bác không biết đến bao giờ mới đủ. Nên tôi nguyện học tập và làm theo gương Bác suốt cuộc đời của mình, đến chết thì thôi”.

NGỌC HÂN