Chị Tư phụ nữ

Cập nhật ngày: 07/04/2012 - 12:42

Đó là cái tên thân mật mà đông đảo chị em phụ nữ ở ấp Gò Cát, xã Tân Phong, huyện Tân Biên dùng để gọi bà Dương Thị Gái - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp từ nhiều năm nay. Nhắc tên gọi này, bà cười: “Hỏi tên khai sanh của mình thì chẳng ai nhớ đâu nhưng nói cái tên ấy thì ai cũng biết”.

Người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn ấy nay đã ở vào tuổi 62 nhưng vẫn còn rất hăng say với công tác Hội. Nhiều năm liền Chi hội phụ nữ ấp Gò Cát luôn ở tốp đầu trong các hoạt động phong trào của Hội Phụ nữ xã Tân Phong.

Vốn là một phụ nữ nông dân, từ lúc còn trẻ bà Gái đã cùng chồng vất vả làm lụng để nuôi đàn con nên người. Năm 1979, vợ chồng bà từ Long An lên Tây Ninh lập nghiệp và chọn đất Gò Cát để dừng chân. Vào thời điểm ấy, đời sống người dân nói chung còn rất khó khăn, thậm chí nhiều người còn đói khổ. Bà Gái nhớ lại: “Có khi rất thèm cơm nhưng chỉ được ăn củ mì mà thôi”. Trong tình cảnh ấy, vợ chồng bà vẫn kiên trì bám trụ vùng quê mới. Sau bao năm nhọc nhằn, chịu thương chịu khó cuốc cày, trồng tỉa… dành dụm, tích cóp dần rồi đôi vợ chồng nghèo cũng có được một ít đất đai, tài sản. Cuộc sống trở nên dễ chịu hơn nhiều. Từ năm 2001, bà Gái bắt đầu tham gia công tác phụ nữ ở ấp và làm suốt từ ấy đến nay.

Luống sương sâm dành phục vụ cho hoạt động Hội

Ngoài trách nhiệm của một chi hội trưởng phụ nữ ở ấp, “chị Tư phụ nữ” còn là đại biểu HĐND xã Tân Phong và còn tham gia nhiều hoạt động đoàn thể khác ở ấp. Bà tươi cười nói: “Không phải việc nào cũng dễ”. Còn nhớ, khi mới làm công tác phụ nữ, do phải thường xuyên chạy xe xuống địa bàn thực tế, bà cũng thấy ngại vì toàn phải đi đường bờ kênh, bờ ruộng, mỗi lần chạy xe là mỗi lần… run. Đã vậy, lại thường phải đi ban đêm “vì ban ngày, chị em phụ nữ trong ấp thường bận đi làm thuê kiếm sống, chỉ rảnh rỗi vào buổi chiều tối”. Tuy thế, vì tinh thần trách nhiệm, cuối cùng thì bà chi hội trưởng cũng vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành tốt công việc. Mỗi tháng một lần, “chị Tư phụ nữ” lại tổ chức cho chị em ở địa phương sinh hoạt để giữ vững phong trào Hội. Trong công tác, cũng có không ít kỷ niệm vui buồn. Một kỷ niệm khó quên là trong những ngày mới chân ước chân ráo tham gia công tác đoàn thể, bà đã… gặp ngay xui xẻo, bị người không hiểu chuyện… chửi cho một trận vì cái tội… “ham lo việc bao đồng”. Thối chí, nản lòng, bà đã tính chuyện bỏ cuộc, không tham gia công tác xã hội nữa nhưng được những người có trách nhiệm ở địa phương động viên, thuyết phục, bà lại “xiêu”. Ấy là chuyện hồi xưa, còn bây giờ “chị Tư phụ nữ” luôn cảm thấy vui với công việc của mình: “Làm công tác này chủ yếu cần cái tâm và sự nhiệt tình. Mỗi khi làm được một việc gì đó giúp ích cho chị em là tôi thấy an tâm hơn. Với tôi, làm cái gì cũng vậy, đã làm thì phải làm cho thật tốt mới được”.

Sở dĩ “chị Tư phụ nữ” có thể chuyên tâm làm công tác xã hội là nhờ ở sự tận tình chia sẻ của “đức lang quân”- từ công việc trong nhà, đến việc làm sổ sách, hay đưa bà xã đi công tác… Bà Gái kể, vẻ hạnh phúc: “Nhờ vậy, tôi cũng thấy vui và thoải mái hơn để làm việc”.

Chi hội phụ nữ ấp Gò Cát của “chị Tư phụ nữ” luôn được đánh giá cao trong các phong trào Hội, chẳng hạn như phong trào chị em giúp nhau làm kinh tế gia đình, hoạt động câu lạc bộ tiểu thương… Chi hội trưởng Dương Thị Gái cũng đã vận động mở lớp dạy nghề cạo mủ cao su cho hơn 40 chị em, đến nay tất cả đều có việc làm ổn định. Chị em hội viên phụ nữ ở ấp đã đóng góp tích cực cho các cuộc vận động ủng hộ đồng bào nghèo, xây nhà tình thương… Hoạt động phong trào mạnh, phần lớn cũng nhờ sự năng nổ, nhiệt tình của bà chi hội trưởng. Có lúc, bà không ngại bỏ cả tiền túi ra chi xăng xe, trà nước… tạo điều kiện thuận lợi cho các chị em phụ nữ đến với hoạt động Hội. Bà chi hội trưởng nhiệt tình còn chừa sẵn vài luống sương sâm “để dành bán, kiếm tiền đổ xăng đi làm công tác Hội”.

Hơn 10 năm làm việc xã hội- gần như không công, tuy sức khoẻ có kém hơn xưa và đôi lúc cũng muốn nghỉ ngơi cho nhàn nhã tấm thân nhưng rồi bà lại nghĩ: “Mến chị em quá, không đành rời bỏ công việc”. Với tâm tình đó, “chị Tư phụ nữ” lại tiếp tục gắn bó với chị em xóm Gò Cát như những năm qua.

NGÔ TUYẾT