Chia sẻ kết nối internet

Cập nhật ngày: 11/02/2012 - 11:54

Bạn có nhiều máy tính, nếu phải thiết lập kết nối Internet riêng cho từng máy thì thật không hợp lý tí nào. Rất may là Windows đã tích hợp sẵn phần mềm Internet Connection Sharing (ICS) để giúp tất cả máy tính có thể chia sẻ một đường kết nối Internet duy nhất.

Trước tiên, bạn cần phải kết nối các máy tính lại với nhau. Kế tiếp, bạn còn phải có một đường kết nối Internet đang hoạt động tốt.

Với mạng khoảng 2 hay 3 máy tính thì loại kết nối quay số qua đường điện thoại đã có thể chấp nhận được. Nhưng nếu số lượng máy nhiều hơn, hoặc đòi hỏi phải tải phần mềm khá nhiều thì bạn cần có loại kết nối Internet “xịn” như băng rộng. Mặc dù ICS cũng có thể làm việc với loại kết nối Internet băng rộng, nhưng bạn nên xem xét giải pháp sử dụng bộ định tuyến (http://find.pcworld.com/33362) thay cho ICS.

ICS có sẵn trong Windows 98, Me, 2000, XP Home/Professional. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng máy chạy Windows XP làm máy chia sẻ Internet; ví dụ trong bài này sử dụng Windows XP Professional. Với các phiên bản Windows khác, bạn có thể xem hướng dẫn ở phần trợ giúp, tìm từ khóa “Internet Connection Sharing”.

1. Kích hoạt Network Setup Wizard. Nhấn Start và chọn My Network Places. Trong hộp chọn lựa Network Tasks, nhấn Setup a home or small office network. Network Setup Wizard sẽ xuất hiện. Nhấn Next.

2. Đảm bảo mạng máy tính đã hoạt động tốt. Hãy đọc kỹ thông tin trong hộp thoại “Before you continue”. Nếu mạng máy tính của bạn đã hoạt động tốt thì bạn không cần nhấn vào liên kết “Checklist for creating a network”. Nhấn Next.

3. Cài đặt ICS lên máy tính. Trên màn hình “Select a connection method”, kiểm tra chắc chắn mục This computer connects directly to the Internet đã được chọn, rồi nhấn Next.

4. Xác định kết nối Internet dùng để chia sẻ. Trên màn hình “Select your Internet connection”, chọn kết nối muốn chia sẻ. Nếu muốn chia sẻ kết nối modem hoặc DSL thì việc chọn lựa không có gì khó. Nhưng nếu bạn có hai card mạng trên cùng một máy thì cần phải có “mẹo” để chọn đúng card mạng . Để xem thêm thông tin, nhấn vào liên kết how to determine your Internet connection. Nếu vẫn còn gặp rắc rối, bạn cứ tiếp tục. Tuy

nhiên, người dùng thông thường chỉ gắn một card mạng thì không phải lo lắng đến bước này.

5. Tạo cầu nối mạng. Màn hình “Your computer has multiple connections” cho phép Windows thiết lập một “cầu nối” giữa các kết nối, bước này rất quan trọng trong ICS.

Nếu đã quen với kết nối mạng, bạn nhấn vào chọn lựa thứ hai. Với hầu hết người dùng, nên nhấn vào chọn lựa thứ nhất để XP tự động xác định kết nối.

 6. Đặt tên máy tính cài ISC và tên mạng. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet đòi hỏi đặt tên riêng cho máy tính kết nối Internet (tên này được hiện trên màn hình), mặc dù điều này không cần thiết với các kiểu kết nối quay số. Nếu ISP của bạn đòi hỏi thế thì cứ giữ nguyên tên máy tính; còn không thì bạn có thể đặt bất cứ tên gì. Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ đặt tên cho mạng. Tất cả máy tính trong mạng phải dùng cùng một tên mạng.Bạn nên đặt tên mạng là WORKGROUP.

Màn hình kế tiếp tóm tắt các thiết lập của mạng. Nhấn Next để chấm dứt quá trình (có thể mất vài phút).

7. Tạo đĩa thiết lập mạng. Tiếp theo, bạn cần tạo một đĩa thiết lập mạng dùng để thiết lập tự động

cho các máy tính khác trong mạng cần kết nối Internet thông qua máy chia sẻ. Mặc dù có nhiều lựa chọn, nhưng dễ dàng nhất là sử dụng đĩa mềm. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn.

8. Cài đặt các máy tính khác trong mạng. Cho đĩa mềm thiết lập mạng vào từng máy, mở My Computer, nhấn đúp chuột vào Floppy (A):, rồi nhấn đúp vào netsetup. Làm theo các hướng dẫn. Nếu gặp rắc rối bạn thử chạy lại Network Setup Wizard trên máy cài ICS.

H.T (st)


Liên kết hữu ích