Chia sẻ: Một gia đình rất cần sự giúp đỡ

Cập nhật ngày: 20/10/2011 - 11:48

(BTNO)- Đó là gia đình chị Phạm Thị Ngọc Lệ, 31 tuổi và anh Nguyễn Văn Thà, 33 tuổi ngụ tại ấp Phước Bình 2 xã Suối Đá, huyện DMC có hoàn cảnh hết sức éo le. Cuộc sống khó khăn, ngoài 5 miệng ăn trong gia đình, anh chị còn cưu mang một người em bị bệnh tâm thần, tên Phạm Thị Ngọc Bích, năm nay 26 tuổi.

Chị Bích bị bệnh từ nhỏ, được đưa vào Bệnh viện Biên Hoà - Đồng Nai để chữa bệnh. Đến năm 9 tuổi, do gia đình quá nghèo, không lo nổi chi phí điều trị nên xin đem Bích về nuôi. Chị Bích hiện được hưởng trợ cấp mỗi tháng 300.000 đồng.

7 năm trước, sau khi cha và mẹ ruột lần lượt qua đời, chị Lệ và anh Thà thừa hưởng một mảnh đất cằn cỗi đầy rẫy đá ong, một căn nhà tạm vách bồ, tứ bề thông thống, mưa tạt gió lùa và một người em bệnh tâm thần.

Phạm Thị Ngọc Bích bị xích chân trước căn chòi lụp sụp

Từ ngày cha mẹ mất, Bích cứ lảm nhảm, rền rĩ suốt ngày câu nói “con thương cha mẹ con lắm…”. Cách vài ngày chị Bích lại bị căn bệnh hành hạ, đang đứng thì gục xuống, chân tay co quắp. Mỗi lần chị Bích bị hành, chị Lệ phải lấy thuốc cho uống (phenobarbitan, là thuốc giảm co thắt dùng cho bệnh nhân tâm thần). Trước kia, mỗi ngày Bích chỉ uống một viên, nhưng nay bệnh phát nặng, phải uống đến 5 viên mỗi lần. Sợ em bỏ nhà ra đi như trước kia, hai vợ chồng chị Lệ bàn với nhau dùng một sợi dây lòi tói xiềng quanh một bên cổ chân phải của Bích rồi khoá lại, sau đó dùng loại dây mũi trâu dài khoảng 5 mét buộc vòng quanh hông và buộc chặt vào chỗ để chị Bích không thể gỡ ra được. Nơi ăn, ở của Phạm Thị Ngọc Bích là một cái chòi che tạm thấp tè, phải khom đầu thấp xuống mới chui vào được. Xung quanh chòi được che bằng những chiếc vỏ bao đựng phân bón và vài tấm ni-lon. Bên trong chỉ vừa đủ kê một chiếc chõng nhỏ. Nhìn thấy cảnh đấy không ai không đau lòng. Nhưng tình cảnh gia đình túng bấn quá, vợ chồng anh chị không còn lựa chọn nào khác.

Cái nghèo, cái khổ vẫn chưa tha cho gia đình chị Lệ, khi từ 4 năm qua chị phát hiện mình bị mắc bệnh hở van tim, nay còn thêm bệnh bướu cổ, sức khoẻ ngày càng giảm sút, không còn khả năng lao động. Một mình anh Thà đi làm thuê, đi mót củ mì, mỗi ngày được trên 50.000 đồng để nuôi vợ, 3 đứa con và người em vợ mắc bệnh tâm thần. Chị Phạm Thị Ngọc Lệ nghẹn ngào bảo, hiện nay gia đình không còn khả năng chăm lo cho đứa em bị tâm thần nữa. Gia đình cũng rất muốn đưa Bích vào Bệnh viện tâm thần chữa trị nhưng không lo nổi tiền xe, nói gì đến tiền viện phí.

Hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình chị Lệ, anh Thà hiện đang rất cần được địa phương, các cơ quan chức năng và những người có tấm lòng từ thiện quan tâm giúp đỡ, để Bích được đưa đi bệnh viện và không còn phải chịu cảnh bị xiềng xích như hiện nay.

Giang Sơn - Hải Âu