Chiếm đoạt tiền cọc của bạn hàng, lãnh án 13 năm tù

Cập nhật ngày: 26/10/2012 - 10:53

(BTNO)- TAND tỉnh Tây Ninh vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thanh Việt, sinh năm 1975, ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành.

Theo hồ sơ, Việt làm nghề mua bán gỗ từ các vườn cây keo của người dân ở huyện Tân Biên. Sau khi mua được gỗ tại các vườn cây, Việt đi tìm đối tác để bán. Việt đã ký hợp đồng bán gỗ cho nhiều người với hình thức khi các đối tác ký hợp đồng mua bán gỗ với Việt thì phải đặt cọc cho Việt. Sau đó Việt giao gỗ trừ dần vào số tiền đặt cọc.

Bị cáo Nguyễn Thanh Việt tại phiên toà

Do có quen biết với Việt nên anh Trần Chiến Trường (sinh năm 1966, ngụ khu phố Hiệp Bình, phường Hiệp Ninh, thị xã Tây Ninh) là người chuyên đi mua gỗ thành phẩm về bán đã thoả thuận mua lại số gỗ theo quy cách mà Việt đã khai thác tại vườn cây của anh Yên. Ngày 4.1.2008, anh Trường đặt cọc cho Việt 100 triệu đồng để Việt giao gỗ trừ tiền dần. Trong quá trình giao nhận tiền, anh Trường có ghi vào sổ tay rồi Việt ký nhận, anh Trường cất giữ. Sau đó Việt, Trường tiếp tục thoả thuận mua bán gỗ theo quy cách tại vườn cây của ông Thới nên anh Trường đến tỉnh Đồng Nai mượn của chị Nguyễn Thị Kim Tuyết (sinh năm 1966, là đối tác mua bán gỗ) 200.000.000 đồng về đặt cọc cho Việt. Quá trình giao nhận tiền anh Trường vẫn đưa sổ tay để Việt ký nhận.

Ngày 9.1.2008, Việt lại nói chuẩn bị cắt vườn cây của anh Lai mà Việt vừa mua với giá 1,2 tỷ đồng và kêu anh Trường đặt cọc trước 500.000.000 đồng sẽ cắt gỗ giao cho anh Trường. Trường điện thoại cho chị Tuyết, chị Tuyết đồng ý và hẹn sẽ đến Tây Ninh xem rồi cùng giao tiền. Sau đó, chị Tuyết nhờ em chồng là Vũ Thành Trương (sinh năm 1973) đưa đến Tây Ninh xem vườn cây. Sau khi xem và thoả thuận quy cách xong, tất cả rủ nhau ra quán cà phê gần UBND xã Thạnh Bắc và giao tiền tại quán cà phê. Tại đây chị Tuyết và anh Trường giao cho Việt tổng cộng 490 triệu đồng. Lúc này Trường cũng viết biên nhận vào cuốn sổ tay rồi đưa Việt ký nhận. Việt sau đó cũng đã giao 490 triệu đồng cho anh Lai tại quán cà phê Thiên Ngân thuộc thị xã Tây Ninh.

Đến sáng 21.1.2008, anh Trường phát hiện bị mất cuốn sổ ghi việc giao nhận tiền giữa Trường và Việt nên đến chỗ cắt cây hỏi. Biết chuyện, Việt nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền 690 triệu đồng nên yêu cầu Trường phải lên quyết toán số tiền của 25 xe gỗ (tương ứng với số tiền 180 triệu đồng) rồi sau đó ngưng giao gỗ cho Trường.      

Trong suốt quá trình điều tra, Việt chỉ thừa nhận có nhận một lần của Trường số tiền đặt cọc 100 triệu đồng, không nhận số tiền 200 triệu và 490 triệu đồng của anh Trường. Việt còn giao nộp cho Cơ quan điều tra hơn 40 biên bản nghiệm thu khối lượng gỗ giả chữ ký của anh Trần Chiến Trường.

Tại phiên toà sơ thẩm, Việt cũng chỉ thừa nhận đã nhận của Trường 100 triệu đồng. Cũng tại phiên toà Việt còn cho rằng mình bị cơ quan điều tra ép cung. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Việt đề nghị HĐXX tuyên Việt vô tội. 

Tuy nhiên, sau khi nghị án, qua việc xem xét các chứng cứ cho thấy Nguyễn Thanh Việt có dấu hiệu lừa đảo, ý đồ muốn chiếm đoạt số tiền cọc của khách hàng, HĐXX đã tuyên phạt Việt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc Việt phải hoàn trả lại Trần Chiến Trường hơn 614 triệu đồng số tiền đặt cọc để mua gỗ, sau khi trừ đi sồ tiền Việt đã giao gỗ.

Vụ án cũng là một bài học kinh nghiệm nhắc nhở mọi người cần cẩn thận hơn trong các mối quan hệ làm ăn.

Nam