Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chiêm ngưỡng mùa hoa trẩu rực rỡ khắp núi rừng Tây Bắc

Cập nhật ngày: 28/04/2011 - 08:42

Chẳng biết tự khi nào, loài hoa ấy đã gắn bó với bước chân của những kẻ ưa phiêu lưu. Để đến hẹn lại lên, lại có không ít kẻ vượt đường xa mà đến với mùa hoa.

Những ngày tháng 4, những kẻ ưa phiêu lưu lại khoác balo, lên "ngựa sắt" mà đến với núi rừng Tây Bắc. Từ Yên Bái, Lào Cai đến Tuyên Quang, Hà Giang... đâu đâu cũng trắng trời một loài hoa xinh đẹp: hoa trẩu.

Loài hoa của núi rừng ấy chỉ ngập tràn khi những cơn mưa cuối xuân, đầu hạ tưới mát cả vùng núi rừng. Trong không khí vẫn còn vương chút lạnh, khi màn sương đôi khi vẫn giăng ngang thung lũng và cái nắng đã bừng lên yếu ớt ban trưa, hoa trẩu nở nụ cười rạng rỡ nhất của mình.

Hoa trẩu trắng như tuyết, đậu trên những vòm lá xanh non, một vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc mọc lên từ đồi núi như tấm lòng người vùng cao. Hoa trẩu trắng đến nao lòng. Trên những con đường đất đỏ còn nhiều gập ghềnh, trên những vùng dân cư thưa thớt và núi rừng hoang sơ, bất chợt bắt gặp những bông hoa tươi tắn như sự sống vươn lên không ngừng.

Những bông hoa trẩu cứng cỏi, ngay cả khi rơi thân mình xuống mặt đất, hoa vẫn tươi nguyên nét rạng rỡ ban đầu. Ngắm nhìn hoa trẩu bỗng thấy yêu hơn trời đất và cuộc sống ở mảnh đất này. Và để rồi dù có đi xa đến đâu, nhớ tháng 4 lại về với núi rừng và hương hoa trẩu thoảng dịu khắp núi rừng.

K.D (st)