Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Chiêm ngưỡng những kiến trúc siêu độc đáo đền chùa châu Á

Cập nhật ngày: 23/05/2011 - 12:22

1. Đền sen (Ấn Độ)

Mở cửa năm 1986, đây là ngôi đền nổi tiếng nhất của đạo Bahai.

2. Ranakpur (Ấn Độ)

Được xây dựng vào thế kỷ 15, ngôi đền được xây bằng đá hoa cương gồm 29 gian dành để cúng lễ và hơn 1400 cây cột chạm trổ rất tinh vi.

3. Taktsang Dzong (Bhutan)

Được xây dựng từ thế kỷ 17 nhưng lại bị thiêu rụi trong một vụ cháy kinh hoàng vào năm 1998. Đây là một tu viện Phật giáo nổi tiếng của người Tây Tạng thuộc tông phái Mũ đỏ.

4. Chùa Phật ngọc (Thái Lan)

Được xây dựng bắt đầu khi vua Phật Yodfa Chulakole dời kinh đô đến Bangkok năm 1785. Điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa là bức tượng bằng ngọc bích khoác trên mình bộ áo bằng vàng, một trong những bức tượng Phật nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới.

5. Thiên Đàn (Trung Quốc)

Được xây vào năm 1420 là nơi cúng thần trời đất của các vị vua thời nhà Minh và nhà Thanh. Được xem là một công trình kiến trúc mang tính tiêu biểu cho kiến trúc cổ đại Trung Quốc.

6. Chùa Vàng (Nhật Bản)

Được xây dựng như một nơi nghỉ dưỡng cho Tướng quân Ashikaga Yoshimitsu vào cuối thế kỷ 14. Vào năm 1950, ngôi chùa đã bị thiêu rụi bởi một nhà sư trẻ, tuy nhiên nó đã được xây dựng lại theo đúng nguyên mẫu ban đầu rồi dát lại vàng vào năm 1955.

7. Harmandir Sahib (Ấn Độ)

Người đã có công xây dựng ngôi đền nổi tiếng này đầu tiên là Giáo trưởng Ram Dast vào thế kỷ 16 và hoàn thành bởi người kế nhiệm Giáo trưởng Arjan. Vào khoảng thế kỷ 19, nó được phủ phần mái bằng vàng, tạo nên vẻ đẹp hào nhoáng như bây giờ.

8. Baalbek (Liban)

Từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, những người La Mã đã xây dựng tại đây một khu kiến trúc đền đài lớn với ba ngôi đền: Bacchus, Venus và đặc biệt là Jupiter với kiến trúc ấn tượng gồm hơn 54 cột đá cẩm thạch khổng lồ cao 21 m.

9. Borobudur (Indonesia)

Được xây dựng trong suốt 75 năm vào thế kỷ 8 - 9 dưới vương triều Sailendra với gần 2 triệu khối đá lớn, đây là một công trình vĩ đại về mặt kiến trúc và vẻ đẹp tổng thể. Tuy nhiên, nó đã bị bỏ hoang vào thế kỷ 14 do nhiều lý do bí ẩn và đến năm 1970, chính phủ Indonesia đã phải kêu gọi UNESCO trợ giúp phục chế, trùng tu lại ngôi đền trong suốt 12 năm.

10. Angkor Wat (Campuchia)

Đây là một trong các di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer. Vào thế kỷ 15, nó bị rơi vào lãng quên, bị rừng già bao phủ và được khám phá lại vào năm 1860.

T.T (st)