Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Titicaca (Bolivia)

Cập nhật ngày: 12/06/2011 - 11:59

Dãy núi đá cao, rừng cây trùng điệp, ở độ cao 1812m lại có hồ nước - một điều kỳ lạ hiếm hoi trên thế giới. Và truyền thuyết gọi hồ Titicaca là “Nước mắt nữ thần mặt trời”.

Đến đất nước Bolivia, du khách không thể không đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Titicaca. Ở nơi ấy, dãy núi đá cao, rừng cây trùng điệp… cao hơn mặt biển 1812m, nằm giữa hai nước Bolivia và Peru, thuộc Nam Mỹ trên bờ Thái Bình Dương. Một điều rất hiếm hoi trên thế giới, ở độ cao như vậy lại xuất hiện một hồ nước với diện tích 8030 km2, nơi sâu nhất là 304m, nơi trung bình là 100m, chứa khoảng 830 km3 nước.

Đó chính là hồ Titicaca, còn được gọi bởi cái tên đầy lãng mạn - Nước mắt nữ thần mặt trời.

Trong hồ nổi lên 2 hòn đảo: đảo Mặt Trời và đảo Mặt Trăng được gọi là thánh tích của vùng Tiavanakho, nay vẫn còn di tích thành cổ. Nơi đây có rất nhiều tượng tạc đá và trục đá khối cỡ lớn. Nổi tiếng nhất là tượng đá “Thần mưa”. Còn Vagtikhasa, cùng với vòm cửa được tạc cũng bằng một tảng đá cỡ lớn. Vùng quanh hồ Titicaca là một trong những nơi được coi là phát triển thịnh vượng nổi tiếng của nền văn hoá Inca vào thời kỳ cổ đại.

Người Bolivia đã phát hiện dưới đáy hồ Titicaca một kiến trúc bằng đá dạng hình nón có bích họa phía dưới như chiếc ngai của một vị vua hay một vị tù trưởng nào đó. Tất cả đều do con người tạo nên, nó rất giống điện thờ thần Ukrasaxia của bộ tộc Tiavanakho dùng để tế thần linh trong dịp ngày lễ, ngày Tết…

Do hồ Titicaca xảy ra sự thay đổi đột ngột, làm thay đổi toàn bộ mặt hồ, chôn vùi nhiều kiến trúc thành thị xuống nước hồ sâu.

Các đoàn thám hiểm đã phát hiện ra rất nhiều sinh vật lạ dưới hồ. Một trong những sinh vật lạ ấy là loài ếch lớn xưa nay chưa từng thấy. Loài ếch này không bao giờ nổi lên trên mặt nước để thở.  Có con nặng tới 300 gram, da màu nâu nhạt, màu xanh lục hoặc màu đen. Ước lượng trong lòng hồ chứa tới 12 triệu con ếch như thế.

Đến với hồ Titicaca, du khách sẽ ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mê hồn của nó. Vô cùng xinh đẹp, trong xanh và phẳng lặng đến lạ kỳ! Đúng như tên gọi của nó - “nước mắt nữ thần mặt trời” - có cái gì đó xa xăm, lặng lẽ và quyến rũ một cách dịu dàng…

T.T (st)