BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chiến dịch Hoa phượng đỏ - để trải nghiệm và trưởng thành 

Cập nhật ngày: 10/07/2024 - 08:01

BTN - Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, ĐVTN khối trường học trên địa bàn huyện Tân Biên sẽ tổ chức cho các đội hình tập trung vào các hoạt động thăm Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại địa bàn huyện Tân Biên, chiến dịch Hoa phượng đỏ là môi trường để học tập, trải nghiệm, tích luỹ vốn sống và rèn luyện bản thân của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong khối học sinh THCS, THPT trên địa bàn huyện trong nhiều năm qua, góp phần tạo sức lan toả cho một mùa hè tình nguyện ý nghĩa.

Lớp học trong mùa hoa phượng đỏ

Những ngày đầu tháng 7, tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (xã Mỏ Công, huyện Tân Biên), có một lớp học rộn ràng tiếng đánh vần, tiếng trả lời câu hỏi của các em nhỏ. Đó là lớp học hoa phượng đỏ do các bạn đoàn viên thanh niên Trường THPT Lương Thế Vinh (xã Mỏ Công) tổ chức cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã.

Các bạn đoàn viên thanh niên Trường THPT Lương Thế Vinh tổ chức sinh hoạt hè cho các em học sinh sau giờ học.

Mô hình “Lớp học hè miễn phí” không còn là hoạt động quá mới trong khuôn khổ chiến dịch “Hoa phượng đỏ” tổ chức trên địa bàn huyện Tân Biên, được Huyện đoàn Tân Biên triển khai đều đặn vào mỗi dịp hè từ năm 2021 đến nay, hướng đến đối tượng là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Thắm- chuyên viên phụ trách công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Tân Biên cho biết, năm nay, chiến dịch Hoa phượng đỏ được Huyện đoàn triển khai ngay từ đầu tháng 6 với lực lượng là đoàn viên, thanh niên các trường đến từ khối Đoàn trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện.

Trong đó, mô hình “Lớp học hoa phượng đỏ” là một trong những hoạt động thường niên của chiến dịch. Năm nay, mô hình được triển khai tại 2 điểm trường: tiểu học Thạnh Sơn (xã Thạnh Tây) và tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (xã Mỏ Công). Lớp học được khai giảng từ ngày 10.6 và dự kiến bế giảng vào ngày 10.8.2024.

Mỗi tuần 2 buổi vào sáng thứ 2 và thứ 4, gần 60 bạn đoàn viên thanh niên Trường THPT Lương Thế Vinh và các trường THPT, TTGDTX huyện sẽ chia nhau đến các điểm trường tổ chức dạy cho các em. Khác với mọi năm, các bạn đoàn viên không chỉ dạy kiến thức mà còn kèm cặp để các em học tập hiệu quả, nắm vững kiến thức trước khi bước vào năm học mới.

Đoàn viên thanh niên Trường THPT Lương Thế Vinh (xã Mỏ Công) dạy kèm cho các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu.

Bên cạnh việc giảng dạy, đoàn viên thanh niên còn phối hợp cùng các Xã đoàn tổ chức những hoạt động sinh hoạt hè vào giờ ra chơi để tạo không khí sôi nổi, vui tươi sau tiết học căng thẳng.

Em Phạm Hoàng Ngọc Anh, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: “Tham gia lớp học hè cùng các anh chị, con cảm thấy rất vui. Con được anh chị ôn tập, kèm học các môn Toán, tiếng Việt. Con còn được vui chơi cùng các anh chị tại trường. Nhờ đó, con đã hạn chế được việc xem ti vi và sử dụng điện thoại chơi game”.

Em Phan Tri Thức, học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh- một trong những tình nguyện viên tham gia giảng dạy tại lớp học hoa phượng đỏ chia sẻ, em dạy môn Toán cho lớp học từ đầu tháng 6, đây là lần thứ hai em tham gia mô hình. Em rất vui khi thấy sự nỗ lực trong học tập của các em nhỏ. Sau mỗi dịp hè tham gia tình nguyện như thế này, em cảm thấy mình ngày càng trưởng thành hơn.

Sôi nổi các hoạt động tình nguyện

Sôi nổi thi đua lập thành tích với các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh trong chiến dịch Hoa phượng đỏ, tuổi trẻ huyện Tân Biên triển khai nhiều đội hình tình nguyện với quân số hơn 60 học sinh, giáo viên trẻ. Huyện đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần chăm lo cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn: Ngày cao điểm vì đàn em thân yêu với các hoạt động trao tặng quà, tổ chức sân chơi thiếu nhi; chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024, hỗ trợ cho các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT; tổ chức cho các đội hình Hoa phượng đỏ thực hiện chương trình Thùng rác yêu thương từ lốp xe tái chế.

Lớp học Hoa phượng đỏ của Huyện đoàn Tân Biên tổ chức trong chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2024.

Sắp tới đây, hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, ĐVTN khối trường học trên địa bàn huyện Tân Biên sẽ tổ chức cho các đội hình tập trung vào các hoạt động thăm Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thu gom rác thải, trồng cây xanh trên các tuyến đường nông thôn; dọn dẹp, vệ sinh khu tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ…

Nói về ý nghĩa của chiến dịch Hoa phượng đỏ, chị Nguyễn Thị Thắm- chuyên viên phụ trách công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Tân Biên chia sẻ, “Hoa phượng đỏ” là một trong những chiến dịch trọng điểm của chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” được Huyện đoàn Tân Biên chú trọng triển khai nhiều năm qua.

Chiến dịch đã góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên là học sinh, giáo viên trẻ thông qua các hoạt động vì cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, xây dựng môi trường học đường thân thiện. Thông qua các hoạt động đầy ý nghĩa, các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” có cơ hội trải nghiệm, từng bước hoàn thiện bản thân, rèn kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm, trở thành những hạt nhân lan toả các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Ngoài ra, qua chiến dịch, các em thiếu nhi còn được củng cố kiến thức đã học, được tạo sân chơi bổ ích, an toàn, tránh xa các nguy cơ tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước để có một mùa hè vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Ngọc Bích