Chiến lược giảm thiểu tai nạn giao thông

Cập nhật ngày: 16/04/2011 - 07:23

Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng phát biểu tại Hội nghị

Ngày 15.4 tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị “Chiến lược bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Việt Nam”.

Theo dự báo của Hiệp hội An toàn giao thông (ATGT) đường bộ toàn cầu, số người bị chết, bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ sẽ tăng khoảng 65% trong vòng 20 năm tới và chủ yếu ở các quốc gia đang phát triển.

Đồng thời theo WHO, tới năm 2020 tai nạn giao thông đường bộ sẽ là nguyên nhân thứ 3 của gánh nặng bệnh tật và thương tích toàn cầu nếu không có cam kết mới để phòng chống.

Ở Việt Nam, sự bùng nổ của các phương tiện giao thông, tốc độ đô thị hoá nhanh, kết cấu hạ tầng giao thông bất cập đã khiến cho tình hình tai nạn giao thông gia tăng trong nhiều năm. Tính riêng trong năm 2010, Việt Nam đã có 11.499 người chết vì tai nạn giao thông.

Đứng trước thực trạng báo động về mất trật tự ATGT, việc đưa ra một chiến lược ATGT đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Việt Nam là hoàn toàn hợp lý và cấp thiết, hướng tới việc giảm thiểu TNGT ở mức 8 người/100.000 dân năm 2020 và giảm xuống còn 6 – 4 người/100.000 dân vào năm 2030.

Báo cáo dự thảo chiến lược ATGT đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, ông Nguyễn Huy Tuấn, Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT đã chỉ rõ hiện trạng về ATGT đường bộ tại Việt Nam đồng thời nêu ra những chiến lược cũng như việc tổ chức thực hiện chiến lược này trong thời gian tới.

Hội nghị có sự tham gia trao đổi kinh nghiệm thực tế của JICA, WHO trong quá trình nghiên cứu tình hình đảm bảo trật tự ATGT tại Việt Nam. Các đóng góp cho dự thảo báo cáo chiến lược đã nêu rõ: Việc phê duyệt cũng như bước triển khai chiến lược cần phải có sự đồng thuận hóa của mọi người dân. Sự phối hợp, thống nhất triển khai cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương.

Cũng trong ngày, Hội nghị còn được nghe nhiều đánh giá, trao đổi và đóng góp ý kiến của đại diện các Bộ, Ban, ngành, các tỉnh thành trong cả nước vào dự thảo chiến lược bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quốc gia.

(Theo VOV)