Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 06/07/2009 - 09:49

Trong những ngày qua, hơn 4.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ cùng 650 binh lính Afghanistan ồ ạt tiến vào thung lũng Helmand trong chiến dịch quân sự mang tên Khanjar – Pashto.

Mục tiêu của chiến dịch này là quét sạch tàn quân Taliban ra khỏi khu vực này. Tuy nhiên, dường như quân đội Mỹ cũng không cố công sử dụng hoả lực mạnh như trước đây, khi mà Taliban cũng chẳng dại gì đối đầu trực diện với Mỹ. Chiến dịch đã trôi qua được 4 ngày, chỉ có vài tay súng Taliban bị tiêu diệt, điều đó không quan trọng vì điểm ưu tiên trong chiến lược quân sự mới của Mỹ ở Afghanistan là không gây bất kỳ thương vong nào cho dân thường, giành đất, phá vỡ mối liên hệ giữa Taliban và dân chúng, bảo đảm an ninh, rồi chuyển giao quyền kiểm soát cho chính quyền Afghanistan.

Lần đầu tiên kể từ năm 2001, lính thuỷ đánh bộ Mỹ không còn mang kính đen, chui rúc trong những chiếc humvee bọc thép mà phải đi tìm các vị bô lão, các tộc trưởng để hỏi xem họ cần điều gì, và lính Mỹ không nên làm gì trong những ngôi làng nằm trong vùng chiến sự (ảnh - Reuters). Có lẽ người Mỹ đã rút ra được bài học kinh nghiệm xương máu từ cuộc chiến ở Iraq, họ có thể đánh đuổi Taliban ra khỏi một khu vực nào đó trong vòng vài giờ, nhưng rồi khi họ quay lưng trở về căn cứ, Taliban quay lại, tiếp tục hoành hành. Với chiến lược mới này, buộc Mỹ phải tăng thêm quân để thiết lập những đồn bót ở những nơi mà họ vừa giành được từ tay Taliban, tiếp tục kiểm soát an ninh, viện trợ phát triển nhằm làm cho người dân tin tưởng vào “tấm lòng” của Mỹ.

Cũng còn quá sớm để đánh giá mức độ thành công của chiến lược này. Vì thực tế, để tránh thương vong cho dân thường, binh lính Mỹ không thể yêu cầu không quân hỗ trợ ném bom vào các mục tiêu tình nghi mà phải trực tiếp tìm diệt. Điều này có thể sẽ làm gia tăng mức thiệt hại vì Taliban sử dụng chiến thuật du kích, trà trộn vào trong dân, gài bom, đặt mìn ở khắp nơi. Mặt khác việc lính Mỹ đóng quân ở những nơi đông dân cư cũng gia tăng tình trạng bất ổn về an ninh.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ tỏ vẻ nhìn xa hơn. Họ cho rằng, đối với người dân Afghanistan, chỉ cần một vài người thân trong gia đình, dòng tộc bị giết lầm, ngôi nhà của họ bị đánh sập vì một quả bom ném sai mục tiêu, lập tức họ sẽ theo Taliban.

“Có thể, lính thuỷ đánh bộ Mỹ bảo đảm được an ninh ở những khu vực họ đồn trú. Nhưng họ không bảo đảm việc sẽ có hoà bình, bảo đảm ở nơi họ đứng chân sẽ có một chính quyền có trách nhiệm, thiết lập được những dịch vụ xã hội thiết yếu và ổn định kinh tế” – Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, ông Karl Eikenberry nhấn mạnh. Vì thế, trong tương lai Mỹ sẽ còn phải tốn hàng đống tiền để hỗ trợ Afghanistan củng cố chính quyền từ trung ương đến địa phương, xây dựng nền kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện đời sống người dân.

Đ. Hoàng Thái