Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chiến thắng 30/4/1975: Một cột mốc rực rỡ, nguồn tiếp sức cho các dân tộc

Cập nhật ngày: 30/04/2024 - 19:12

Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam bằng tiếng Latin cho biết, ngày 30/4/1975 không chỉ là cột mốc rực rỡ trong lịch sử Việt Nam mà còn là nguồn động viên các dân tộc khác đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành lại độc lập cho dân tộc.


Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Cuba. (Ảnh: VNA)

"Ngày 30 tháng 4 năm 1975 không chỉ là một mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam mà còn là nguồn động lực để các dân tộc khác đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành lại độc lập cho dân tộc", theo Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez, một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam ở Mỹ Latinh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam mới đây, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Cuba (CIPI) đã nhấn mạnh ý nghĩa của đại thắng ngày 30/4/1975 đối với Việt Nam và thế giới.

Ông cho rằng, thắng lợi thống nhất đất nước thể hiện sự kiên cường, bất khuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Đó là lời khẳng định sắt đá chỉ có một nước Việt Nam duy nhất và cũng là con đường đi tới chủ nghĩa xã hội trên cả nước.

Ông mô tả Việt Nam là ngọn hải đăng hy vọng cho thế giới và là thành lũy thép chống chủ nghĩa đế quốc, ghi nhận chiến thắng của Việt Nam chứng tỏ một dân tộc có sự nhất trí và quyết tâm là không thể bị chia cắt. Sau khi thống nhất, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với vô số khó khăn, thách thức. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự thay đổi tư duy phù hợp với bối cảnh mới, từ một trong 15 nước nghèo nhất thế giới những năm 1980 - 1981, Việt Nam hiện nằm trong số 15 nước năng động và phát triển nhanh nhất thế giới.

Nêu bật những thành tựu của Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhà nghiên cứu nhận thấy kinh nghiệm và chính sách đối ngoại của Việt Nam mang lại bài học cho thế giới, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ quốc tế phức tạp hiện nay. Ông cho rằng, với lập trường là bạn của tất cả các nước, Việt Nam là tấm gương không chỉ cho các nước ở Nam bán cầu mà cả các nước hùng mạnh, coi chính sách “ngoại giao cây tre” là yếu tố then chốt để hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới.

Ông Ruvislei Gonzalez Saez nói tiếp: Đoàn kết, hòa bình và ổn định đã giúp Việt Nam từ một nước nhận viện trợ nước ngoài trở thành một nước có thể giúp đỡ nước khác và từ một nước mới nhận đầu tư nước ngoài trở thành một nhà đầu tư nước ngoài ở các nước khác.

Ông bày tỏ tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết dân tộc to lớn để tiến lên trên con đường xây dựng xã hội mới./.

Nguồn TTXVN