“Chiêu cũ” nhưng vẫn còn có nạn nhân mắc bẫy

Cập nhật ngày: 12/05/2011 - 11:30

2 trong 4 chiếc máy hiện còn ở tiệm cầm đồ của anh P

Trước đây không lâu Báo Tây Ninh từng phản ánh một trường hợp các đối tượng lừa đảo dùng điện thoại Iphone 3Gs do Trung Quốc sản xuất, mà người dân thường gọi là “Iphone Tàu” đem đến các dịch vụ cầm đồ để lừa đảo bằng thủ đoạn khá tinh vi, xảo quyệt để cầm thế với giá tiền thế cao gấp nhiều lần “giá trị thật của hàng dỏm”. Cụ thể là trường hợp xảy ra tại một tiệm cầm đồ ở xã Long Thành Trung (Hoà Thành), lúc đầu đối tượng lừa đảo mang một máy điện thoại Iphone 3Gs chính hiệu đến cầm thế để tạo niềm tin cho chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ. Chủ tiệm cẩn thận nhờ thợ sửa điện thoại xem xét kỹ lưỡng rồi mới cầm. Sau đó đối tượng lừa đảo trả tiền chuộc máy đúng hạn, đủ cả vốn lãi. Lần sau đối tượng tiếp tục đem 3 chiếc máy “Iphone Tàu” đến cầm thế và chủ dịch vụ cầm đồ chủ quan, mất cảnh giác do đã từng cầm máy cho đối tượng nên đã… sụp bẫy, không kiểm tra. Hơn nữa giữa máy Iphone chính hiệu và “máy dỏm” có vẻ ngoài giống nhau “như khuôn đúc” nên dễ gây ngộ nhận cho chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ.

“Chiêu lừa” khá “ngoạn mục” kể trên đã bị vạch trần trên mặt Báo, thế nhưng vẫn còn có người tiếp tục bị mắc bẫy. Mới đây anh N.H.P, một chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ tại xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh tiếp tục là nạn nhân của bọn lừa đảo khi nhận thế chấp nhầm đến 4 cái “Iphone Tàu”. Nhưng lần này không phải là máy Iphone 3Gs giả, mà chúng đã “nâng cấp” lên Iphone 4G giả, cho đúng “mốt thời thượng”. Bản thân anh P trước đây cũng từng kinh qua nghề sửa điện thoại di động, nên anh tự tin rằng mình không dễ bị lừa. Nhưng anh P không ngờ các đối tượng lừa đảo lại có thủ đoạn “cao tay ấn” hơn anh nghĩ. Anh P cho biết trường hợp xảy ra với anh cũng tương tự như vụ xảy ra ở xã Long Thành Trung. Trước đó anh có nhận thế chấp một cái Iphone 4G chính hiệu cho một thanh niên với giá 5 triệu đồng, mấy ngày sau gã thanh niên quay lại chuộc và trả tiền sòng phẳng. Sự việc lừa đảo bắt đầu sau khi đối tượng kia chuộc máy khoảng một tuần thì quay lại cùng 3 người khác. Cả bọn than thở là mê đánh bạc ở casino, bị mắc nợ nên cần tiền gấp để trả nợ. Họ đề nghị anh P cầm cho bọn chúng 4 máy Iphone 4G với giá mỗi máy là 4 triệu đồng. Anh P cẩn thận mở máy kiểm tra và cảm thấy yên tâm vì cả 4 máy đều là hàng chính hiệu. Khi anh P đang lui cui chuẩn bị viết biên nhận cầm đồ thì bọn chúng yêu cầu anh P cho bọn chúng mượn lại máy để tháo sim ra cất. Anh P không ngần ngại đưa máy lại cho bọn chúng tháo sim. Thế rồi, anh P hết sức bức xúc không biết bằng cách nào trong vòng chưa đầy 5 phút mà bọn chúng “ảo thuật” làm cho 4 máy Iphone 4G chính hiệu trở thành 4 máy điện thoại “dỏm”. Sau khi đưa cho chúng 16 triệu đồng, anh P cẩn thận đóng gói 4 chiếc “Iphone 4G” vào két sắt; đến khi quá hạn không có người đến chuộc, anh P lấy máy ra để kiểm tra mới biết mình bị lừa.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất nháy theo mẫu mã các loại điện thoại di động chính hãng với vẻ ngoài hết sức giống nhau. Đây là cơ hội để các đối tượng lừa đảo tận dụng để trục lợi, mà mục tiêu bọn chúng thường nhắm đến là các cơ sở dịch vụ cầm đồ.

Một lần nữa, chúng tôi nêu sự việc này để mong mọi người cảnh giác. Phải chăng bọn lừa đảo anh P ở Ninh Thạnh cũng chính là bọn đã lừa đảo nạn nhân trước đây ở xã Long Thành Trung? Rất mong các chủ tiệm cầm đồ hết sức cảnh giác. Nếu gặp trường hợp tương tự hãy khéo léo tìm cách giữ chân chúng và cấp báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, đừng để xảy ra trường hợp bị lừa.   

TẤN HƯNG

 


Liên kết hữu ích