Chìm phà tại Philippines, 5 người thiệt mạng, 900 người thoát chết

Cập nhật ngày: 07/09/2009 - 10:38

Hành khách may mắn sống sót trong vụ đắm phà được đưa đến thành phố cảng Zamboanga, miền nam Philippines. Ảnh: AP

Một chiếc phà chở gần 1.000 người bị đắm ở miền nam Philippines rạng sáng 6.9 làm ít nhất 5 người chết và hơn 60 người mất tích.

Chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Wilfredo Tamayo cho biết, chiếc phà Superferry 9 bắt đầu bị nghiêng ở ngoài khơi tỉnh Zamboanga del Norte khi trời chưa sáng và nhiều hành khách vẫn đang ngủ. Một số hành khách vì quá hoảng sợ đã nhảy xuống biển.

Lực lượng cứu hộ đã chuyển 900 trong số 968 hành khách và thuỷ thủ đoàn sang hai chiếc tàu thương buôn gần đó, một tàu chiến hải quân và một tàu đánh cá. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm 60 mất tích. Ông Tamayo nói thêm rằng, những người này có thể vẫn đang trôi trên mặt biển với áo phao hoặc đã được cứu thoát nhưng chưa được thống kê trong danh sách những người sống sót. “Chúng tôi thật sự hy vọng là do nhầm lẫn mà họ chưa được đếm”- Tamayo nói với hãng tin AP.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Gilbert Teodoro, nhiều tàu hải quân và 3 trực thăng quân sự đã được huy động tham gia tìm kiếm. Quân đội Mỹ, được cử đến Philippine để huấn luyện kỹ năng chống khủng bố cho binh lính nước này, cũng đã đưa một trực thăng dân sự, 5 chiếc tàu và một số người phụ giúp về công việc y tế đến hỗ trợ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân phà bị nghiêng. Không có dấu hiệu cho thấy phà bị tấn công khủng bố. Có báo cáo cho rằng, nguyên nhân là do thân phà bị thủng một lổ.

Được biết, chiếc phà rời thành phố cảng General Santos ở miền nam Philippineshôm 5.9 và theo kế hoạch sẽ tới thành phố Iloilo ở miền trung Philippines vào cuối ngày 6.9. Tuy nhiên, dường như nó đã gặp sự cố ở giữa đường. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển, vào thời điểm tai nạn xảy ra, thời tiết ở vùng bán đảo Zamboanga, cách Manila 860km, vẫn đẹp dù bão nhiệt đới đang hoành hành ở vùng núi phía bắc nước này.

TÙNG LÂM

(Theo AP)